Tìm hiểu tâm lý bạn gái

Image for myheartmoscow.wordpress.com

I. Con Người Bạn Gái

1 – Một Thứ Tạo Vật Kỳ Biệt.

Nhìn kỹ một người bạn gái nào đó, bất luận, chúng tôi quyết chắc, bạn sẽ phải ngạc nhiên.
Bạn có cảm tưởng là mình đang sống trước một tạo vật kỳ biệt, một thứ tạo vật có một không hai trên trái đất. Họ là một hữu thể (être) sống động, cảm giác, cảm xúc, ước muốn và tư tưởng như người nam. Họ đồng đẳng với bạn trai, trên địa hạt nhân phẩm, trên phương tiện định mệnh trần tục và siêu nhiên, song họ cực kỳ khác bạn trai về cơ cấu sinh lý đến cơ cấu tâm lý. Họ có một thể xác được bàn tay huyền cấu tạo với một điệu nghệ thuật riêng. Những chi thể của họ như đầu, mặt, mắt, miệng, cổ, mình, tay chân, bạn đừng trông kiếm được vật gì dưới bóng mặt trời này để so sánh. Rồi cách họ nói cười, đi đứng, ra điệu bộ, cách họ tư tưởng, cảm xúc, thường khác hẳn phái kia. Riêng về tính cách của bạn gái có do kiến trúc tâm linh đặc biệt, đều quy hướng về việc sinh con cái.

Joseph Duhr nói: “Vai trò và sứ mạng quan phòng ủy thác cho họ gồm trong hai chữ: “Tình mẹ”. Tác động làm mẹ đâm rễ tận bản chất con người bạn gái, làm nồng cốt cho cuộc sống động của họ, gây cho đời họ ý nghĩa, hạnh phúc và chi phối toàn thể cuộc sống phàm trần của họ. L. Honoré viết về họ rất chí lý: “Tự bản chất họ quên mình, hy sinh, kiên nhẫn, nhân tư, chú ý lo lắng những việc nhỏ mọn, hiểu sâu rộng đời sống kẻ khác”.

Cái xu hướng làm mẹ, người bạn gái thường tỏ ra lúc còn xuân măng. Họ tự nhiên thích em nhỏ, em ruột hay em bé, em hàng xóm. Họ lấy làm khoái trá khi bồng búp bê, ru búp bê ngủ. Rồi khi lớn lên, họ cũng tự nhiên thích công việc nội trợ. Theo đà phát triển tâm lý, sinh lý, khả năng làm việc của họ luôn trạo trực phát triển đến chỗ toàn bích và đời họ sẽ thỏa mãn khi họ đóng vai trò làm mẹ một cách đàng hoàng. Bản tính làm mẹ mà chúng tôi nói đây căn cứ trên tâm lý gốc rễ của người nữ. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chức vụ cột trụ của họ là làm mẹ chứ không nói bất cứ người nữ nào cũng là mẹ vì dĩ nhiên bạn biết có không ít người nữ với những “luật trừ”. Và chỉ tại vì có chức vụ làm mẹ nên bất cứ người nữ nào cũng đều có cơ cấu tâm lý và cơ cấu sinh lý khác biệt các tạo vật khác như chúng ta đã bàn trên. Yêu, giận, ghét… tất cả đều mang màu sắc riêng biệt. Đứng trước một bạn gái, suy nghĩ kỹ, quan sát kỹ, bạn phải ngạc nhiên không ít và sau cùng phải nói: “Họ là… là đàn bà, một thứ tạo vật kỳ biệt và “vậy vậy” đó”. Trên hoàn vũ này không có họ thứ hai.

2 – Mà Họ “Vậy Vậy” Là Tại Sao?

Ngón tay vạn năng nào đó đã sáng tạo ra họ và đặt cho họ những sứ mệnh cao cả: “Làm người phụ trợ và bạn hữu” của nam nhơn. Đứng về mặt triết học, người ta có thể nói họ là một yếu tố cột trụ cấu tạo nên con vật có lý trí mà người ta gọi là con người. Người có nghĩa là nam và nữ. Họ là nữ. Họ luôn luôn cảm thấy một sự thiếu thốn về bản chất, nếu không có người nam, và ngược lại. Họ cộng tác với người nam để thi hành một việc vĩ đại là sinh con.

Bạn có thể nói cách khác: Tác động căn bản mà định mệnh đã phú thác cho họ: Làm Mẹ. Chính tác động cao quý này khiến cho họ có một cơ cấu sinh lý khác hẳn của người nam, bạn của họ. Adelon trong quyển “Dictionnaire de Médecine” nói rất đúng: “Đàn ông và đàn bà không phải chỉ khác nhau ở những cơ quan sinh dục mà thôi, mọi phần khác trong cơ thể của họ, dầu tương tự, vẫn mang dấu vết khác với những bộ phận nam vì giống loại”. Bởi có cơ cấu sinh lý tư biệt, bởi có mục đích làm mẹ, nên cơ cấu sinh lý của người bạn gái không giống người bạn trai. Theo Jean Viollet “…mỗi phái có cá tính đặc biệt, và tính cách của phái này bổ túc cho tính cách của phái kia.”

3 – Trong Giai Đoạn Hiện Tại.

Trên con đường tiến hóa để thực hiện sứ mệnh cao cả riêng biệt của mình, người bạn gái trải qua nhiều giai đoạn sống khác nhau rất mực. Giai đoạn có nhiều biến cố rất lạ, giai đoạn quan hệ nhất là tuổi dậy thì.

Hôm qua còn ấu trĩ, bảy tuổi, mười tuổi, họ chỉ là một thiếu nữ vô tư lự và ngoan ngoãn sống theo các định luật sinh lý tự nhiên. Họ dần dần bỏ những đồ chơi con nít. Nào búp bê, kèn, xe ngựa cây… họ không thích nữa. Họ tỏ ra mình “người lớn” rất nhiều. Người trong gia đình giao cho họ những trách nhiệm như giữ em, lo việc bếp nút, vá may, họ lãnh với tấm lòng tự đắc. Sự quân bình trong tâm hồn của họ lúc ấu trĩ bây giờ bị lay động. Họ hết cảm sướng “tuổi vàng” của ngày qua. Đầu não họ rộn lên những tâm tình, ý nghĩ mới lạ và phức tạp. Máu nóng trong người họ nhiều khi chạy rần khắp huyết quản khiến họ lắm lúc cộc cằn, thô bạo chẳng khác một bạn trai. Nếu không thường giữ em, họ hay đánh em một cách tàn nhẫn. Họ có những thái độ mà trước kia hay sau này khi cao tuổi họ không có hoặc có rất ít. Nhiều khi đối với gia đình hay người hàng xóm họ cảm thấy cần tỏ cho ai nấy biết rằng họ là một “chi chi”. Không quá như bạn trai tuổi họ, song họ rất thích lý luận. Họ nghe khó chịu khi bị sai khiến và không chịu hành động một cách mù quáng theo những mệnh lệnh kẻ trên. Trong cuộc giao tế, họ rất giàu tự ái. Vì đó, họ hay e lệ, e lệ vì không muốn kẻ xung quanh dòm ngó mình, phê bình mình.

Nói tắt: Họ đã lật qua một trang mới quyển sách của đời họ. Họ hiện tại… “không còn mười hai tuổi nữa! Ngày mai… một tháng… một năm… Trọn một đời”. Họ đang nhắm một cuộc sống mới, ở một chân trời mới, có nhiều hy vọng mới với nguồn sinh lực mới.

4 – Lãnh Đạm Với Ngày Nay.

Người bạn gái xuân niên chưa phải là một đàn bà, song không còn là một thiểu nữ. Họ Ở một giao thời đầy những bí mật lạ lùng.

Trong giai đoạn này, giai đoạn kéo dài nhiều năm: từ mười bốn đến mười tám mười chín tuổi, họ cần sống dồi dào cuộc sống hiện tại để có thể phát triển, để tâm hồn biến hóa hầu có thể chuẩn bị cho cảnh đời tương lai bây giờ còn ở thời kỳ mầm mộng. Sứ mệnh tình ái và đời sống ngày mai đòi hỏi ở họ cả một sự chú ý chuẩn bị, thế mà họ rất lãnh đạm.

Thật ra, họ cũng băn khoăn cho bước đường vị tương lai của mình, song họ ít để ý rằng tương lai là kết quả của hiện tại. Muốn tương lai cho đặng rực rỡ cần chuẩn bị hiện tại để làm nền móng. Họ không để ý điều cột trụ này. Trong người của họ chỉ rộn lên đủ thứ tư tưởng, cảm xúc, tâm tình, ước vọng, mộng mơ mới mẻ mà phần nhiều rất xa thực tế. Tất cả những tư tưởng, khát vọng, lời nói, hành vi của họ bị ảnh hưởng không nhiều thì ít bởi ý nghĩ tỏ ra mình là đẹp. Không phải họ kiêu hãnh xưng mình là quốc sắc thiên hương hay lúc nào cũng muốn thiên hạ coi mình là Tây Thi, song tự nhiên đâu từ trong bản năng, họ nghe sự cần thiết phát lộ một đôi nét tỏ ra mình đẹp, đáng yêu chuộng. Nhờ quan sát kỹ, người ta thấy cuộc giao tế xã hội của họ mất đi nhiều màu sắc tự nhiên mà họ có lúc chưa bước vào tuổi dậy thì. Mấy năm trước, trên ghế học đường hay ở gia đình, rủi bị rầy quở họ khóc hoặc buồn một cách ngây thơ, thành thật.

Trong giai đoạn hiện tại, đôi khi họ cũng khóc, cũng buồn nhưng không còn với thái độ ngây thơ tự nhiên mà đượm màu sắc bẽn lẽn, mơ buồn. Bà mẹ thân yêu của họ bây giờ khó bề bắt họ nhảy dây, nhảy giỡn cười hây hả nữa. Mà bà thường bắt gặp “nàng đỏ mặt, bắt gặp nàng thinh linh trước kiếng soi”. Công việc mà người bạn gái xem là trọng hệ nhất trong thời kỳ này là trang sức. Nàng trang sức tư tưởng để gây chú ý, để quyến rũ, nàng trang sức lời nói, điệu cười duyên dáng, đậm đà để cuốn lôi, nàng trang sức diện mạo cho mỹ miều, phong độ cho tha thướt để khiến những lòng trai sa ngã.

Những công việc cần trù tính, chuẩn bị cho sứ mệnh làm mẹ Ở ngày mai, hiện giờ họ biết mập mờ vì bản năng và đối với thực tế họ lãnh đạm, lãnh đạm bởi quá bận tâm trong việc trang sức về mọi mặt.

5 – Xây Mộng Vàng Ở Ngày Mai.

Đối với ngày mai, người bạn gái có những tràng mộng đẹp huy hoàng. Đa số bạn gái thực ra chưa có ý thức rõ rệt về gia đình, về sự chung sống với người nam để xây dựng hạnh phúc uyên ương êm ấm. Có người bạn gái tự nói: Tôi ở vậy. Tôi chắc không lấy chồng…. Song trong thâm tâm đa số nếu không phải là tất cả, đều nhắm một ngày mai lộng lẫy, mà trong đó ái tình đóng vai trò then chốt để gây hương hạnh phúc.

Họ nghe trong người dậy lên rào rạt sóng ái tình. Nguồn yêu đương đó đượm màu xác thịt nhưng nhất là đậm nét hy sinh, chịu khó, quảng đại, thứ tình yêu cao quý của lòng mẹ. Căn cứ trên bản năng làm mẹ, họ nhiều khi cảm thấy ở ngày mai mình sẽ sung sướng sống vui tươi. Rồi theo bước thời gian, bản năng làm mẹ của họ hòa trộn với hương sắc ái tình gào thét trong tâm não họ, khiến họ lúc nào trên đường sống cũng khát vọng tuôn trào nguồn yêu bao la của mình ra. Fabienne Van Roy nói: “Hạnh phúc của họ dính liền với sự hoàn thành sứ mạng thâm sâu của ái tình và đời sống. Ngày nào họ làm một người vợ, một bà mẹ, ngày ấy họ mới thỏa dạ và cho cuộc sống đầy đủ hương vị ngọt ngào”.

6 – Bí Mật Và Bí Mật.

Qua khúc quanh nguy hiểm của tuổi dậy thì, người bạn gái là một người thậm bí mật, khó bề ai hiểu thấu đáo tâm hồn của họ. Họ bí mật, khó hiểu không phải tại họ muốn, không phải tại họ giả dối. Có nhiều bạn gái vừa thành thật với mình, vừa chân thành với người, nhưng quan sát kỹ họ, người ta mới chịu rằng con người họ tàng trữ nhiều huyền bí.

Chính họ, họ cũng không hiểu thấu mình. Cơ thể họ rộn rịp, mau chóng thay đổi. Tâm hồn họ biến hóa không ngừng. Bản năng làm mẹ, nguồn ái tình dậy sóng, bao nhiêu mộng vàng ở ngày mai, bao nhiêu mơ màng lạnh nhạt với hiện tại, khiến họ nhiều lúc có những hành động ngớ ngẩn, dị thường, mâu thuẫn. Người ta thấy “Những xu hướng rất đối nghịch nhau liên tiếp và hổ tương va chạm” trong họ. Trong mấy trang sau đây, chúng tôi cố gắng cùng bạn tìm hiểu con người bạn gái, bằng cách quan sát, nghiên cứu những hiện tượng về sinh lý, tinh thần, xã hội để nhận ra chân lý của họ.

II. Đời Sống Sinh Lý Của Bạn Gái

——————————————————————————–

Để bạn dễ dàng am hiểu cơ cấu tâm lý của bạn gái, chúng tôi dành riêng chương này bàn cùng bạn về cuộc tiến hóa sinh lý của họ. Xuyên qua cuộc tiến hóa thể xác này, bạn thấy rõ được cuộc tiến hóa tâm lý, một cuộc tiến hóa tùy màu sắc riêng biệt nhưng chịu ảnh hưởng của cuộc tiến hóa cơ thể rất nhiều.

1 – Nẩy Nở Và Thành Thục.

Nét chung thì ở những vùng khí hậu nóng, người con gái dậy thì sớm. Theo sự nhận xét của Cabanis thì chẳng những khí hậu nóng khiến phát dục sớm mà sức nóng của lửa cũng có thể có hiệu lực ấy: như trong trường hợp những cô gái thường nấu bếp, thường làm việc ở những nơi có nấu nướng nhiều phần nhiều dậy thì sớm hơn chị em của họ. Trong những yếu tố thúc đẩy sự phát dục, người ta phải kể những câu chuyện trăng hoa, những câu ca dao tình tứ, những cuộc gặp gỡ khả nghi về thanh tiết, những phim tuồng, sách báo khiêu dâm, những sự gần gũi ít dè dặt như trong nhiều trường nam nữ học chung và thiếu kỷ luật.

Rất khó mà biết tuổi nào là tuổi nhất định của sự dậy thì ở bạn gái vì những nguyên nhân phức tạp nói trên. Tuy nhiên người ta có thể nói cách chung rằng con gái phát dục trước con trai vì cơ thể họ phát triển nhanh hơn phái mạnh. Theo Despines thì cô gái nào tóc đen láy mà mắt hơi hoe xám thường dậy thì sớm hơn những cô gái tóc hoe và mắt đen. Các cô gái Pháp, Anh, Đức có thể có thứ tóc như vậy còn phần nhiều các cô gái Tàu, Việt, Nhật, Cao Miên thì sao? Nếu muốn nói số tuổi trung bình thì chúng ta có thể tạm tạm nói rằng trong những miền khí hậu điều hòa, gái dậy thì lối 13 tuổi và trễ lắm là 17. Ở những xứ nhiệt đới như Arabie, Abyssinie có nhiều cô gái dậy thì từ độ lên 9. Trong những miền hàn đới như ở Đan Mạch, Pháp, Đức tuổi dậy thì thường ở vào khoảng từ 14 đến 16 tuổi. Người ta nói ở Laponie phần đông thiếu nữ đến 18 tuổi mới dậy thì. Ở Việt Nam trung bình là khoảng từ 13 đến 17 và có lẽ gái từ Sài Gòn trở ra Bắc-Việt dậy thì sớm hơn từ đó xuống Cà-Mau. Cho bất cứ không gian hay thời gian nào, cách chung những cô gái “đàn ông” có thân hình bồ tượng thường dậy thì và có kinh nguyệt trễ. Ta có thể theo Bierent để chia xuân thì của bạn gái làm ba giai đoạn cho dễ nhận xét sự phát triển tâm lý và sinh lý của họ: giai đoạn tiền kinh nguyệt, giai đoạn kinh nguyệt và giai đoạn hậu kinh nguyệt. Trước khi phát triển từng giai đoạn bạn nên biết rõ đây là lối phân chia miễn cưởng và căn cứ vào phần đông thiếu nữ mà thôi. miễn cưởng vì chắc chắn không thể xảy ra trong một người con gái nào những cuộc phát triển tâm sinh lý rõ rệt đi hết giai đoạn này sang giai đoạn kia. Người, trong đó có bạn gái, là nhân vị, có xác mà cũng có hồn và mỗi cá nhân đều có cơ cấu tâm lý, sinh lý riêng biệt, sinh ra bởi cha mẹ, sống trong tình trạng tâm lý, hoàn cảnh xã hội đặc biệt do đó sự phát triển về thể xác lẫn tâm hồn thường phức tạp. Sự phát triển của chúng ta đang bàn đây dĩ nhiên là sự phát triển của phần đông người con gái có thể xác, tâm hồn bình thường. Rất có thể có nhiều cô gái qua tuổi dậy thì trở thành đàn bà mà tâm trạng ít có sự giao tranh của những tính tình khác biệt của tuổi trẻ và tuổi thành nhơn, thứ giao tranh hay xảy ra trong đa số thiếu nữ. Trái lại trong xã hội không phải là không có thứ “Gái tơ mà đã sớm ngứa nghề làm sao”, thứ thiếu nữ tuổi còn măng trẻ lắm mà có thái độ của kẻ già cóc cách và tâm hồn của kẻ quá lục tuần. Vậy ở đây chúng ta phải thảo luận với những vấn đề dè dặt ấy.

Trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, trước 11, 12 tuổi, xét chung thì các cô gái không khác các bạn trai cho lắm về mặt phát triển thể xác. Cuộc sinh hoạt tâm lý cũng bình thường. Các cô rất thích mến người mẹ, các chị, các em gái. Đối với thú vật nhất là thú vật hiền lương thuộc riêng của mình, các cô có tình thương dồi dào. Tâm tưởng các cô thường hòa hưởn, dịu hiền. Tâm hồn mềm mại diển lộ trên khuôn mặt trông hiền hậu cách ngây thơ. Trong cuộc sống xã hội, các cô ít ăn nói, làm điều gì có vẻ ồn ào, điều mà các bạn trai cùng tuổi thường khó tránh. Các cô thích chơi những trò chơi ít màu sắc hung bạo, như đánh đũa, nhảy dây, đánh bún. Ôm búp bê đưa như người ta đưa em, các cô cũng cho là lối chơi thú vị. Bởi tâm địa của các cô chưa có một điểm nào ổn định, nên cuộc sống tâm lý biến dịch bất ngờ. Những lúc được nhiều đồ chơi, có quà bánh ngon, thấy ai cũng chiều chuộng thì các cô hí hởn, thích nhảy nhót, nói cười phở lở, song khi bị rầy la hay mất một đồ vật yêu quý, liền có bộ mặt nhăn như bị.

Trong tuổi ngây thơ này, các cô tuy chưa ý thức cuộc sống mình nhưng có xu hướng bắt chước nếp sống của người lớn, nhất là người mẹ hay của kẻ nào mà các cô gần gũi. Những điều các cô nhận thấy ngoài cuộc đời trở thành những hình ảnh trộn lộn với những điều các cô mộng bằng não tưởng tượng phong phú khiến các cô có tâm trạng không đến nỗi xao xuyến nhưng thường bất an. Các cô nghe có cái gì trạo trực, bực bội, do đó cuộc sống xã hội của các cô ít điềm tĩnh.

Song qua 13, 14 tuổi các cô có những cảm xúc mạnh, trong tâm hồn nhiều mơ mộng, thích buồn nhớ xa xôi. Trong giai đoạn này có thể nói có một cuộc “tranh tối tranh sáng” kịch liệt hơn lúc nào hết, giữa tinh thần con trẻ và tính chất đàn bà trong con người bạn gái. Tâm tính có những điểm kỳ biệt như ta sẽ thấy ở một chương sau, và nguyên nhân chính của những điểm ấy là sự phát triển tâm lý có tính chất không ít đột ngột.

Chúng ta thấy hình ảnh con người thành nhơn, hình ảnh đàn bà thấp thoáng trên khuôn mặc cô gái dậy thì. Da mặt sậm màu mất đi những nét ngây thơ của thời ấu trĩ. Vầng trán căng thẳng, hồng hào, thỉnh thoảng bị một vài làn nhăn do sự chú ý suy nghĩ về những nỗi thắc mắc của tâm hồn. Đôi mắt long lanh như giọt nước sương thu trên đầu cỏ. Cái nhìn, nhất là cái liếc thường sâu sắc, đượm màu tình tứ: hai má, đôi môi dĩ nhiên là có sắc đào thêm duyên dáng cho những nụ cười yêu sống, lạc quan. Những bắp thịt hai bên mặt nở nang như khoe sự giàu có của sinh lực, xương cằm theo đà phát triển của nhiều xương khác, như xương lồng ngực, xương vai, xương thao, xương vế căng lên trong nhịp địu căng thẳng của những thớ thịt trào tràn nhựa sống.

Xương đầu lớn một lượt với xương cổ, xương mông. Tầm vóc toàn thân lúc măng trẻ đã nhường chỗ cho tầm vóc con người phân nửa nhi nữ, phân nửa đàn bà. Tâm hồn bạn gái nhiều lúc xao xuyến về ái tình mà nguyên nhân một phần lớn là sự phát triển của thân thể nói chung và bộ máy sinh dục nói riêng. Trước thời 11, 12 tuổi ngực các cô như ngực của các bạn trai đồng niên khác. Song bước sang tuổi phát dục, ngực nổi lên, hai hòn vú dần dần mô lên trên ngực, ở hai nách các cô, lông cũng bắt đầu đâm lún phún như ở âm phụ (pubis). Những hạch của toàn bộ máy sinh dục hoạt động mạnh mẽ. Hai mép âm vật lúc các cô chưa phát dục, còn xẹp nhăn, bây giờ lại cương phồng lên. Hai âm thần nẩy nở đầy, âm đạo láng trơn vì không còn những lằn xếp và được nhiều chất dịch của những hạch xung quanh tiết ra làm ướt. Độ trước gò kim tinh (mont de Vénus) nằm bẹp xuống, lúc này nhô lên. Nhờ dồi dào sinh lực, những buồng trứng nẩy nở thêm gấp bội, và khi mà những tử cung quản (trompes) thẳng mình ra thì chính tử cung gia tăng về dung thể.

2 – Một Hiện Tượng.

Trong giai đoạn thứ hai khi mà thân thể của các cô bồng bột phát triển có xảy ra một hiện tượng ảnh hưởng sâu đậm về tâm tính của các cô như chúng ta sẽ thấy sau: đó là sự xuất kinh. Xuất kinh là sự tuôn chảy ra ba ngày liên tiếp của những chất nhờn nhờn, âm ẩm của máu do những đường gân nhỏ trong tử cung bị sức ép dồn dập của nhiều bắp thịt của bộ máy sinh dục làm đứt đi và để tuôn ra. Trong hai thứ chất lỏng ấy có một noãn châu đã chín mùi thoát ra khỏi noãn nang Graf chạy theo ngõ âm đạo (vagin) ra ngoài. Lúc hiện tượng này xảy ra, thân thể các cô nặng nề như đeo chì, đầu choáng váng, mắt nhắm nghiền, tai ít tinh. Có nhiều cô lúc có kinh nguyệt không cảm thấy mệt nhọc gì, song đó là số ít. Nguyên nhân sự mệt nhọc theo sau biến cố này là trong huyết quản máu có ít hồng huyết cầu, ít chất mỡ hay đãn mạch (albumine) khiến những tế bào nghèo sinh lực. Những hiện tượng khác thường xảy ra lúc xuất kinh là bộ vú căng thẳng, vầng đen quanh núm vú có màu sậm hơn. Nếu quan sát kỹ, người ta thấy cổ các cô cũng lớn hơn một phần nào vì những giáp trạng tuyến (thyroide) hoạt động mạnh mẽ. Trong quyển “Người chí khí” chúng tôi nói những hạch này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sinh hoạt của ý chí nên người nào thiếu chất dịch do nó phát tiết sẽ suy nhược về tinh thần. Theo Dumas, chúng cũng quan hệ đến sự dậy thì của người nữ. Bạn gái nào mà những giáp trạng tuyến ít hoạt động sẽ dậy thì muộn và ngược lại. Trong những ngày xuất kinh, cơ quan sinh dục của bạn gái thường hay ngứa ngáy, những bộ phận như xương sống, bắp đùi, đầu gối nghe nặng nề, uể oải. Thường họ ăn ngủ ít ngon, thích nằm nơi yên tịnh, và buồn mơ. Có người hay buồn mửa, chảy nước dãi. Nhiệt độ trong mình không điều hòa. Tim đập nhiều lúc quá nhanh, vì đó các cô thường nghe bộ ngực như ai đè, không muốn trò chuyện. Theo Pierre Mendousse trong “L’Ame de L’adolescente” có kẻ lúc xuất kinh bị cơn sung huyết (congestion) ở chân phổi, kẻ khác bị băng huyết ở bao tử, vú, nứu,..v..v..

Khi bao nhiêu biến cố xảy ra trong cơ thể bạn gái, tâm hồn của họ có những trạng thái riêng.

3 – Tâm Trạng Bạn Gái Trong Những Ngày Xuất Kinh.

Ở mấy điểm trên, chúng ta đã biết qua cuộc phát triển về mặt sinh lý của các cô trong hai giai đoạn tiền kinh nguyệt và kinh nguyệt. Đến giai đoạn thứ ba là hậu kinh nguyệt về mặt sinh lý, thân thể vẫn phát triển nhưng điều hòa, không có biến cố nào đặc biệt lắm. Quan hệ nhất là cuộc ái tình của họ mà bạn và chúng tôi sẽ nghiên cứu trong một chương sau. Trong điểm này chúng ta chỉ biết sơ vài nét tâm lý của bạn gái khi thân thể của họ có những biến cố sinh lý đặc biệt lúc xuất kinh.

Trong những cuốn “Kim chỉ nam của tính giáo dục và khiết dục”, “Tâm lý bạn trai” chúng tôi nói: khi người trai bị mộng tinh lần đầu có những phản ứng về tâm lý mạnh mẽ nhưng lo âu, bối rối. Nhưng nỗi băn khoăn của họ không có cường độ cao và có chiều sâu bằng niềm lo lắng của các cô lúc xuất kinh. Tâm hồn của các cô là những sợi dây đàn căng thẳng, rất nhạy cảm. Trong cuộc sống hàng ngày gặp một biến cố thường thôi, lòng bạn gái cũng rung động nhiều huống hồ khi nhận thấy một hiện tượng kỳ lạ xảy đến cho mình ngay ở cơ quan mà lúc nào mình cũng coi là một nơi kín đáo khiến mình ái ngại. Đáng thương hại nhất là những bạn gái thiếu tính giáo dục về nam nữ, những cô mà một vài lối giáo dục phải gọi là ngu muội đã làm cho tự nhiên nhờm gớm cơ quan sinh dục của mình, không bao giờ có ý nghĩ hay bàn về vấn đề tính dục. Những phản ứng tâm lý có thể xảy ra khác nhau trong tâm hồn các cô tùy theo cơ cấu tâm lý, sinh lý, tùy hoàn cảnh gia đình, giáo dục… của họ. Nhưng cách chung họ thường có những nét tâm lý này: là tận con người nội tâm của họ, có những đợt sóng xao xuyến mạnh bạo làm cho cuộc sinh hoạt tinh thần, tình cảm của họ mất bình quân, có những xáo trộn làm họ bới sáng suốt và hay buồn tủi. Có bạn gái tính đa nghi sợ mình phải khốn khổ vì “chứng bệnh lạ” hoặc mình sẽ có mang, sẽ sinh đẻ chăng, và như vậy… chỉ vì mình dòm ngó người nam hay mình đã yêu ai. Đang khi một thanh nam đồng niên với họ có mộng tinh rồi, có những khát vọng chăn gối gây ra bởi những cảm giác khoái lạc do sự mộng tinh cung cấp, thì thiếu nữ vẫn còn tởm gớm việc giao cấu, nhất là việc trăng hoa. Có người cho sự xuất tinh là một thứ trả đũa tự nhiên của những mơ ước dâm ô nên hối hận nhiều vì mấy lần thả hồn trong mộng ái ân và quyết sẽ không hề nghĩ đến người trai nào nữa. Nói như vậy chúng tôi không có ý bảo bạn gái không tưởng những hình ảnh ô uế trong tuổi dậy thì đâu, mà chỉ nói họ gớm các hình ảnh ấy lúc có kinh nguyệt lần đầu tiên.

Bởi bản chất có tính thẹn thuồng hơn phái khỏe, có ý che dấu cách riêng thân thể của mình nên khi việc xuất kinh xảy ra họ cảm thấy rất xấu hổ vừa đối với lương tâm vừa đối với xã hội. Họ không muốn gặp nhiều người, ai hỏi cũng không buồn nói. Tự nhiên bạn gái có một xu hướng giấu kín hiện tượng xảy ra cho mình, nên bởi sợ nó có hại nên thấy thắc mắc, muốn bàn hỏi cùng kẻ khác. Song họ cảm thấy rất khó nói ra khỏi lòng mình quá vì mắc cỡ, vì sợ thiên hạ hiểu xấu về đời tư của mình. Thiệt là tội nghiệp biết bao khi mà tâm hồn thiếu chỉ dẫn về giáo dục. Các cô sẽ đem bàn cùng cha linh hướng, cùng cha mẹ, cùng bạn thân chăng? Nếu là tín đồ công giáo thì khi đi xưng tội hay bàn việc linh hồn có lẽ bạn gái nói ra nỗi lòng bị cắn rứt của mình cho các linh mục. Dĩ nhiên họ sẽ được chỉ dẫn sáng suốt bởi những bực này vừa có nhiệm vụ điều khiển các linh hồn vừa có khả năng giáo dục và có ân sủng đặc biệt với nghề nghiệp của mình. Còn đối với cha mẹ, thân hữu chưa chắc các cô dám giải bày tâm sự. Theo tâm lý chung, chỉ đối với người mình tin tưởng lắm, hoặc với những kẻ mình không ít quen thân nhưng có bổn phận thiêng liêng giữ bí mật, thì ta mới gởi chuyện lòng. Bạn gái thường không thoát khỏi định luật phổ quát ấy. Cũng có thể có kẻ bất cẩn, kẻ yếu tinh thần, gặp ai cũng than thở về mình nhưng đó chỉ là thiểu số thôi. Thường thường bạn gái ôm nỗi lòng chịu đau khổ, buồn lo một mình và nếu quen cầm bút họ sẽ phơi trải tâm hồn ấy lên trên trang giấy. Xin bạn để ý tác-vi viết nhật ký này tuy có tính chất bên ngoài nhưng bạn gái giữ kín đáo lắm. Không mấy ai bằng lòng cho đọc nhật ký của họ đâu, kể cả người tình nhân của họ. Bạn dư biết một thiếu nữ khi say mê một thanh niên có thể nói sạch sành sanh toàn bộ tâm hồn của họ trừ những tội lỗi nhất là tội lỗi về xác thịt. Không mấy khi họ nói cho tình nhân của họ rằng họ đã yêu ai, đã phạm tội về xác thịt một mình hay với ai. Họ thường xem việc xuất kinh là một thứ tội nên dù đối với tình nhân họ vẫn giữ bưng bít.

Tóm tắt trong lúc xuất kinh, vì sự biến đổi mạnh mẽ của cơ thể, bạn gái có tâm trạng khác thường. Tâm hồn của họ là miếng đất nảy lên bao nhiêu tâm tình ái ngại, buồn lo, đau xót. Song những nỗi niềm này sẽ tan dần khi mấy ngày xuất kinh qua.

4 – Đòi Hỏi Thõa Mãn.

Trong thời kỳ ấu trĩ, người bạn gái để tâm hồn say mê theo những lạc thú trẻ con. Nàng chưa thầm nghĩ đến các vấn đề tính giao. Điều đó dễ hiểu vì những cơ quan sinh dục trong nàng chưa phát triển hoàn bị. Song khi họ bước vào tuổi hoa niên, các bộ phận của guồng máy sinh dục như đại âm thần, mòng đóc, âm hạch, bộ vú, nẩy nở gần chu toàn tự nhiên họ đòi hỏi những hành động tất yếu mà tạo hóa bắt họ phải có để hoàn thành sứ mạng truyền thống nhân loại. Người bạn gái do bản năng khao khát thỏa mãn nhục thể bằng những việc tính giao. Sự khát vọng căn bản này phát xuất thoạt thủy từ bản năng tính dục đã đành, song thường thường nó được kích thích sớm bởi những hoàn cảnh xã hội có nhiều gương xấu khiêu dâm, bởi khí hậu nóng bức, bởi sự thiếu vệ sinh khiến nhiều cơ quan sinh dục ngứa ngáy, bởi những đụng chạm hay bởi đọc sách báo, coi phim tuồng khiêu dâm. Những yếu tố kích thích này nhiều chừng nào thì người bạn gái càng mơ ước dục lạc chừng ấy. Dĩ nhiên người bạn gái ở miền quê mùa ruộng núi thường ít háo dâm hơn những người bạn gái ở chốn thị thành thường đầy dẫy những nguyên do cám dỗ về đường xác thịt. Xét cách chung sự khao khát những nhục lạc gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong tâm hồn những bạn gái. Nó khiến họ thích bàn bạc với các bạn đồng niên của họ về vấn đề nam nữ, về việc sinh con, nuôi con. Người ta thường nói những bạn trai hay nói về bạn gái. Đúng. Nhưng những bạn gái bàn về bạn trai không ít và bàn với tất cả sự tế nhị, sâu sắc, sướng vui. Họ rất thích giao tiếp với các bạn trai, dầu lúc đầu nghe bẻn lẻn, e lệ, song bao giờ trong tâm não cũng rộn niềm khoái trá. Khi có dịp trò chuyện với những người khác phái đồng niên, nhiều lần họ mất tự chủ, ăn nói lả lơi, và nếu bạn trai lả lơi, sỗ sàng lại, thì có thể họ sẽ buông ra nhiều lời nói ở những cử chỉ ít suy nghĩ, chứng tỏ sự thèm khát kín đáo về đường xác thịt.

5 – Vì Định Mệnh Cao Cả

Sự đòi hỏi thỏa mãn nhục dục sở dĩ có, thường không phải tại lòng dâm tà mà người bạn gái tự tạo cho mình. Nó xảy ra cho kẻ bị di truyền dâm ô nhiều cũng như cho kẻ mang trong mình dòng máu trong sạch, cho kẻ sống trong hoàn cảnh trụy lạc cũng như cho kẻ mặc áo tu hành. Dĩ nhiên ở đây chúng tôi không nói tới số lượng hay cường độ của sự đòi hỏi vì dễ hiểu quá: Bạn gái nào có di truyền mê dâm nhiều, gặp nguyên do khiêu dâm nhiều thì con tim nồng nhiệt hoạt động hơn kẻ sinh ra bởi cha mẹ đạo đức, ở trong hoàn cảnh trong sạch. Vấn đề chúng tôi muốn nói đây là vào hoa niên bất cứ bạn gái nào đều có ước mộng về đường xác thịt. Chúng tôi nói bất cứ bạn gái nào là chúng tôi cố ý kể luôn những bạn gái kém trí khôn, khùng khùng. Bạn đọc nên tin vững rằng bạn gái khùng khùng, cẩu thả về phương diện nào, ăn mặc xốc xếch, có thái độ như bất chấp sắc đẹp nhưng bao giờ cũng ham thích người khác giống của mình, tuy ham thích có khi một “cách khùng” nhưng vẫn ham thích nồng mặn. Người bạn gái, một khi có những cơ quan sinh dục phát triển đầy đủ, tất có nhục dục và căn nguyên của khát vọng này là sứ mệnh sinh con. Những bạn gái nào đã bước vào xuân niên mà nghe “trơ như đá” trước những sắc đẹp, tài sức của bạn trai là những người bất thường, những con bệnh. Họ cần tìm đến bác sĩ lành nghề và sành tâm lý học chữa cho. Một nhà giáo dục nọ nói: Những người bạn gái lành mạnh lúc xuân niên đều cần yêu một người thuộc phái nam và được yêu lại, và có ý muốn tạo lập gia đình để làm vợ, làm mẹ. Nhu cầu này có tính chất cao cả, siêu nhiên vì nó phát sinh bởi một quyền lực cao cả, siêu nhiên. Tự nghìn xưa Đấng Vạn Năng đã bảo cùng nhân tổ: “Các con hãy lớn lên sinh miêu duệ và ở đầy trái đất”. Cho nên… “người nam lìa bỏ song thân để theo vợ mình, vợ chồng là Hai trong Một xác thịt”. Khi có một thèm khát nhục dục, người bạn gái đừng ngạc nhiên. Chính sứ mệnh làm mẹ đã bắt buộc các bạn phải như vậy. Một bác sĩ người Hưng-Gia-Lợi Marguerite CSABA nói rất chí lý: “Cơ quan sinh dục của nữ là một kiệt phẩm. Khi phát triển đầy đủ, trong đời sống vợ chồng, nó có thể biến hóa một tế bào thành một mầm giống rồi do đó một người mới sinh ra… Các cơ quan bị bắt buộc hoàn thành chức vụ chuyên biệt và thánh thiện này gọi là cơ quan sinh dục. Chúng có tính cách thánh: “Tạo hóa nhân từ đã chúc lành cho chúng với tình phụ tử và mục đích của chúng cao cả vô tượng vô biên.”

6 – Ăn… Ngủ… Ngon

Ở chương trên chúng tôi đã nói sơ rằng trong lúc dậy thì, người bạn gái thấy có da thịt. Điều đó không lạ lắm, vì họ thường ăn ngon, ngủ ngon. Bộ máy tiêu hóa của họ làm việc nhanh chóng, nhờ đó, họ thường nghe đói bụng và thèm ăn, thèm uống. Họ ham thích những đồ vật gia vị như tiêu ớt, tỏi hành và đặc biệt nhất là những thức ăn chua. Tuy họ không có ý thức về việc làm của mình, song đứng về mặt tâm lý, theo Freud, người ta hiểu rằng sở dĩ họ có nhu cầu ăn uống như trên là cơ thể họ trong lúc nhanh chóng phát triển đòi hỏi phải có đủ để tiêu thụ và một phần nào đó, họ ảnh hưởng bởi nhu cầu tính dục. Nói như vậy không có nghĩa là hễ thích ăn cay, ăn mặn, ăn chua là thèm dâm. Những việc này có bản chất khác nhau. Điều chúng tôi muốn nói là ở tuổi dậy thì, hơn những tuổi nào hết các tác động này bị bản năng tính dục ảnh hưởng mạnh mẽ.

Người bạn gái trong giai đoạn hiện tại thấy cần thỏa mãn về thể xác, như vị giác chẳng hạn. Hồi còn thơ bé họ không thích, nói đúng hơn, không thấy cần ăn chua, ăn mặn, ăn cay, họ có những đòi hỏi nồng nhiệt, đắm đuối hơn. Hồi còn ấu trĩ, họ hôn con búp bê cũng cách âu yếm, nhưng không đậm đà, lẫn mạnh và tha thiết, lặp đi lặp lại nhiều lần vào lúc dậy thì họ hôn em út họ. Và những thỏa mãn tình cảm này đi đến những thỏa mãn sinh cơ, nhục thể chỉ còn một bước rất gần. Song để nhấn mạnh, chúng tôi xin nhắc lại là không phải những đòi hỏi nhục thể sinh đẻ, những đòi hỏi thỏa mãn về vị giác mà chỉ thỏa mãn chung, ảnh hưởng rất mạnh mẽ.

Riêng về việc ngủ, trong tuổi dậy thì, người bạn gái cũng có những điểm đặc biệt. Họ thấy cần ngủ hơn ai hết. Như thế không phải là họ muốn dung dưỡng xác thịt và vì quá lười nhát mà vì tuổi của họ có kinh nguyệt, cơ thể dù mập mạnh vẫn nghe uể oải, bủn rủn và do đó, muốn nằm, muốn nghỉ, muốn ngủ.

7 – Nổi Mụn Và Đổi Tiếng

Ở nhiều bạn gái lúc dậy thì, thường có những biến đổi này. Là trên khuôn mặt của họ nổi lấm tấm những hột mụn cám. Có nhiều cô bị mụn bọc trông rất thảm thê. Phần nhiều mụn không làm cho da mặt của họ quá u nần, xấu xí và kém đẹp như của phái mạnh, song cũng khiến vẻ bóng láng, mịn màng lúc còn măng sữa bị mất đi không ít. Có cô không bị mụn thì bị lang ben, một thứ bệnh ngoài bì khiến cho da mặt, da cổ lở trắng. Tuổi dậy thì của bạn gái thường là tuổi duyên nhưng đối với một ít người nó cũng là tuổi vôi bạc vì những hiện tượng này.

Lại còn một thứ biến đổi nữa. Đổi tiếng. Lúc còn bé con bạn gái có giọng nói líu lo, thánh thót, dịu mềm. Song đến tuổi cập kê, tiếng của họ có hơi cứng, đục và mạnh mẽ. Tuy nhiên không vì đó mà tiếng của họ không còn là “tiếng oanh” hay thành tiếng “thùng bể” của một vài bạn trai đồng niên với họ. Trừ ra một số ít “cô gái đàn ông” có giọng nói oang oang, hầu hết bạn gái nhờ đổi tiếng mà có giọng nói mặn mà duyên dáng hơn.

8 – Có Kẻ Đáng Thương Hại

Cũng vào tuổi dậy thì, trong đám bạn gái có kẻ đáng thương hại. Đó là những người trong mình phát tiết ra chất mồ hôi khác thường. Người ta gọi là mùi xạ. Lúc họ còn măng xuân, chất mồ hôi ấy rịn ra ít và nhờ đó làm cho kẻ xung quanh khó chịu bao nhiêu. Song khi cơ thể họ phát triển đầy đủ, chất mồ hôi khó thở phát tiết dồi dào khiến họ phải hôi hám đáng thương hại. Nhưng cũng may cho phái yếu, là số người xấu số này không có bao nhiêu. Những bạn nào chẳng may có thứ mồ hôi khó thở ấy nên giữ gìn vệ sinh chu đáo. Nên tin vào sự tắm rửa thường xuyên hơn tin cậy vào những thứ nước hoa.

Tóm lại, trong lúc dậy thì về mặt sinh lý, các cơ quan của người bạn gái phát triển nhanh chóng. Đồng thời có nhiều hiện tượng lạ xảy ra. Sức nẩy nở của thể xác gây ảnh hưởng sâu đậm trên kiến trúc tâm lý của họ. Có những biến cố, những cuộc xáo lộn tâm lý xảy ra trong cuộc sống tình cảm, tinh thần và xã hội của bạn gái. Ở chương sau, bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu cuộc sinh hoạt tình cảm của bạn gái, một cuộc sinh hoạt vô cùng phong phú và có vẻ phi thường.

III. Đời Sống Tình Cảm Của Bạn Gái

——————————————————————————–

1 – Người Bạn Gái Với Ái Tình

Trong tòa nhà tình cảm của bạn gái, ái tình đóng vai trò rường cột. Ở người bạn trai, trái tim cũng hoạt động, nhưng thua ở người bạn gái, thua cách riêng về mặt tế nhị, sâu xa. Bạn trai thường chú trọng nhan sắc, xác thịt, thường lo lắng xâm chiếm làm chủ một trái tim khác và dễ dàng phát lạc tình yêu khi được kẻ khác yêu. Hơn nữa, dù ở tuổi dậy thì là tuổi nhiều lửa ái, người bạn trai chỉ coi việc yêu đương là một trong bao nhiêu hoạt động khác. Dù muốn chạy theo tình yêu là thôi hay không họ cũng chẳng bị bắt buộc “lo yêu” một cách khắc nghiệt với bản năng. Lý trí rất giàu ở nam nhơn, khiến tình yêu bị chi phối dễ dàng hoặc giả chăng bản năng tình dục họ quá mạnh, ý trí trong một giai đoạn bị coi rẻ, sau cùng cũng gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho họ cải tà quy thiện. Ở bạn gái: khác hẳn. Bạn gái là Ái Tình. Họ chính là Yêu. Bản chất của họ đượm màu sắc luyến ái. Trong đường gân máu tủy của họ chạy rần rần máu yêu đương. Marie Madeleine de France nói rất đúng: “Nếu người ta có thể công bình mà nói rằng trái tim cấu thành sự cao cả vĩ đại cho đàn ông, thì cũng thích đáng thêm rằng chính trái tim ấy không phải là cái hay nhất ở người đàn bà mà là “Toàn người đàn bà” vậy.

Tình yêu của bạn gái là tình yêu xả kỷ, hy sinh. Tự bản năng họ thấy cần tuôn xả tình yêu lai láng. Yêu ai họ yêu nồng nhiệt, tha thiết. Họ tự hiến dâng mà ít lo nhận lãnh, họ bất kể khó nhọc, khổ đau để làm thỏa mãn người yêu. Nói cách chung ái tình của họ có tính chất mềm dẻo. Nó không vì thời gian hay không gian mà dễ bề phai lạt như thứ ái tình thường có màu sắc lửa rơm của bạn trai. Người bạn trai có thể đến mỗi bến lạ, gặp bến yêu lạ là ghé thuyền tình tìm lạc thú. Người bạn gái khi gởi quả tim ở một cõi lòng rồi thì thường lạnh nhạt với kẻ “đến muộn” kể cả những kẻ ghấp ghé, đeo đai. Đối với người bạn trai, yêu có nghĩa là khoái trá trước những nét đẹp tự nhiên hay nhân tạo, trước những điệu bộ, lời nói duyên dáng, quyến rũ, trước những đức tính làm thỏa mãn những sở thích nào đó của mình. Bạn gái yêu cũng bằng cách ấy, song nói đúng hơn là họ làm một phận sự căn bản của bản chất đàn bà của mình, thứ bản chất dệt toàn bằng luyến ái. Họ yêu để tự làm cho họ tự hoàn toàn, để hoàn thành sứ mạng mà tạo hóa giao cho họ. Vì thế tình yêu của họ thường chân thật. Yêu ai họ bán trót lọt trái tim. Họ không phải là thứ người “yêu nhín”, yêu mà để dành trái tim như ai… Trong đời hôn nhân của họ, nói cách chung, trong sạch hơn những lòng trai. Hẳn bạn đọc cũng biết, dưới mái gia đình, thường thì đàn ông hay ngoại tình hơn đàn bà. Nhưng dù ái tình của bạn gái chân thành xả kỷ, họ cũng muốn cho kẻ họ yêu nhìn nhận lòng tốt của mình. Trong thâm tâm tự nhiên họ cũng thèm được yêu mến. Có khát vọng ấy không phải vì họ vị lợi, có ý tự nói “Do ut des”, “Tôi cho để bạn cho lại” như phần đông bạn trai. Song tự nhiên khi đã yêu họ thấy cần được nhìn nhận, được đền đáp lại, không phải bằng xác thịt, tiền của, nhan sắc mà bằng tình yêu khác cũng chân thành xả kỷ như của họ vậy.

Lúc bạn gái yêu ai mà được kẻ ấy âm thầm hoặc công khai yêu lại, thì họ thấy ở trần đời không có gì sung sướng bằng. Tình yêu của họ nếu do một vài ngăn trở gì phải lung lay, phai lạt, có thể “tái sinh” một cách nồng thắm nếu người họ yêu biết có một vài cử chỉ âu yếm, biết nghĩ cách đền đáp lại cho họ. Điều tha thiết đòi hỏi của người bạn gái trong cơn yêu không phải là sự gặp gỡ của xác thịt, sự hôn hít mà là sự phối hợp chân thành, âu yếm của cả hai quả tim hiểu biết nhau và bất vị lợi. Cũng vì có tình yêu như vậy mà nhiều bạn gái xẩy chân trong những bẫy tình man trá của những bạn trai coi tình yêu như một thứ “thèm thịt sống”. Và kết quả cho họ là bi quan, chán đời, uất hận và nếu thiếu hẳn tự chủ có những kẻ dám dùng thuốc độc, dùng dây oan nghiệt hay dòng nước để kết liễu đời hoa của mình trong tuyệt vọng đau thương.

2 – Những Cánh Bướm Non.

Thứ tình yêu bất vị lợi nói trên ngấm ngầm nảy nở trong tiềm thức của người bạn gái theo đà phát triển thể xác và tâm lý của họ. Bước vào hoa niên, họ bị ám ảnh trước nhất bởi vầng mây ái tình. Ái tình? Hai chữ trào tràn ý nghĩa gây cho người bạn gái không biết bao nhiêu cảm tưởng êm đềm, mong nhớ xa xôi và ước vọng nồng thắm. Tâm hồn họ bấy giờ như cánh bướm non phơi phới cảm động trước sức mạnh thúc đẩy của tình yêu. Đời họ thấy toàn là bông hường-tươi nở. Họ say mê trong một trời xuân đầy bích mộng, cậy trông. Họ tự nói như Alfred de Musset: “Có một con chim họa mi xuân trẻ đang ca hát tận đáy lòng tôi”. Không còn lãnh đạm như hồi ấu trĩ nữa, người bạn gái vào tuổi này luôn chú ý đến bất kỳ cái gì liên hệ đến ái tình, đến cuộc sống gia đình êm ấm. Họ mến thích riêng những gì êm ái dịu mềm như những cái liếc ngụ tình của những bạn trai đầy đức hạnh, sắc tài. Họ băn khoăn lo lắng tím nguồn yêu và nhất là tuôn sổ nguồn yêu tha thiết của mình. Không còn có dáng điệu ngoan ngoãn ngày xưa khi giao tiếp với bạn trai nữa, người bạn gái vào độ ấy thấy ngượng nghịu, e lệ, thẹn thuồng. Đó là những dấu hiệu bảo rằng họ muốn làm cho các bạn trai để ý mình và làm vừa ý mình. Điều lo lắng nhất là “làm hài lòng không phải để được khen ngợi mà để được chắc yêu”. Một thiếu nữ nọ hỏi bạn mình cách thành thật: “Bạn thấy tôi đẹp kha khá để người ta yêu tôi không?”. Câu hỏi này đã lột được hết tâm trạng của nhiều bạn gái ở vào tuổi dậy thì, một thứ tâm trạng lúc nào cũng run như cánh bướm non, run vì “ước vọng yêu đương và được yêu lại”.

3-Mơ Ước Khoái Lạc

Trong con người bạn gái, cùng nẩy nở mạnh mẽ với khả năng được yêu và thèm được yêu, có bản năng khao khát những nhục lạc. Đối người bạn trai, bản năng này nổi dậy cường bạo và thường bộc lộ công khai. Song ở bạn gái, nó âm thầm phát triễn, âm thầm mà không kém mạnh mẽ. Người thôn nữ thường giữ được thái độ âm thầm của nhục dục cho đến khi có đôi bạn, đến khi làm việc tính giao. Trái lại những bạn gái ở thành phần nhiều, vì những hoàn cảnh, phim tuồng, sách báo khiêu dâm quá kích thích bản năng tính dục, nên hay bộc lộ nó ra cách trắng trợn, sổ sàng bằng lời nói, thư từ, cách đi, lối đứng. Chung quy, cho bất cứ hạng bạn gái nào ở thôn quê cũng như ở thành thị, đều có nhục dục, không ít thì nhiều. Trong giai đoạn tiền hôn nhân hay trong giai đoạn hôn nhân, nhờ bản ngã tự nhiên lương thiện, nhờ giáo dục, nhờ lý trí, nhiều bạn gái nói với người yêu của mình là mình bất chấp nhục lạc. Nhưng bao giờ dưới đáy nguồn ái tình của họ, cũng có ngọn sóng nhục dục thúc đẩy họ đến chỗ khoái lạc để rồi sau cùng dẫn họ đến chỗ tình tâm giao sâu sắc ở tuổi tang du. Tuy nhiên, hơn một lần trong quyển sách này, chúng tôi nói: người bạn gái rất êm dịu, rất tinh tế trong việc bộc bạch nhục tình. Họ chỉ coi nhục lạc là cái phải đến một cách tất nhiên sau những sự biểu lộ nguồn yêu đầy tình cảm. 4 – Ước Vọng Có Con

Còn một thứ ước vọng nữa làm trụ cột cho những ước vọng nói trên, chi phối cho cả tòa nhà ái tình của bạn gái, là ước vọng có con. Vẫn hiểu rằng không phải mỗi cô gái xuân tơ đều có ý nghĩ, có ý thức: “Tôi sẽ sinh con, tôi sẽ làm mẹ” một cách rõ rệt. Song tận trong tiềm thức, bạn hãy tin rằng bất cứ cô gái nào cũng mơ ước có con. Sự mơ ước này thường cuồng nhiệt hơn của người đồng niên phái mạnh. Có nhiều bạn gái không mấy khi tưởng mình mơ ước có con, song trong cách tư tưởng, nói năng, hành động, tự nhiên hướng về sự sinh nở. Đó là ý muốn của Đấn Vạn Năng để Ngài thi hành chương trình phổ biến nhân loại qua mọi đời. Nhiều bạn gái sẽ thỏa mãn, sẽ có quân bình tâm hồn, khi nào họ được thỏa mãn những khát vọng căn bản mà tạo hóa đặt tậu bản chất họ.

Bao nhiêu rạo rực của đời sống tình cảm của bạn gái trong thời tiền hôn nhân cũng như trong lúc có đôi bạn đều mang nặng màu sắc của khát vọng căn bản này. Một vĩ nhân của thời đại ta nói về bạn gái rất chí lý: “Mọi đàn bà đều để làm mẹ, làm mẹ theo nghĩa thể chất của danh từ hay nghĩa siêu thiêng cao cả song không kém xác thực. Chính vì mục đích này mà Tạo Hóa đã điều khiển toàn hữu thể cá biệt của người đàn bà: toàn cơ thể của họ và nhất là toàn tinh thần của họ”.

4 – Ái Tình Bị Kích Thích

Khối ái tình được cấu tạo bởi nhiều thành phần phức tạp nói trên, bị kích thích bởi nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân này thường được đưa qua các ngưỡng cửa ngũ quan của bạn gái.

A – Bởi thính quan. Người bạn gái thường cảm yêu mạnh bởi nghe những âm thanh thích hợp tâm hồn mình. Về phương diện này, phải chịu rằng họ hơn hẳn phái mạnh. Họ có thể đắm đuối yêu một bạn trai khi chưa biết mặt mày, thân thể, tuổi tác, lý lịch, chỉ vì nghe kẻ ấy hát ca hay đàn địch hay. Câu chuyện cổ: “Trương Chi” ở Việt Nam không biết có thiệt hay không nhưng chứng tỏ rằng ai đặt ra nó là người rất sành tâm lý bạn gái. Âm thanh réo rắt, du dương, van lơn, khiêu gợi cách nào đó, có cái huyền lực khiến tâm hồn bạn gái nghe rung cảm, nghe nhẹ nhàng, sung sướng, mê ly. Trước hết họ khoái trá vì âm thanh, sau cùng khoái trá vì tưởng tượng kẻ tạo ra âm thanh, cho rằng kẻ ấy cũng đẹp, cũng mê hồn mình được như âm thanh. Ngoài tiếng đàn, tiếng ca, những lời nói chuyện duyên dáng, những điệu cười dòn tai, những giọng ngâm thơ, những diễn từ hùng biện cũng có thể khiến bạn gái xúc động yêu đương một cách thấm thía. Nhà hùng biện Pháp, ông René Benjemin, trong một tác phẩm thuật lại rằng: Bữa nọ sau khi ông diễn thuyết xong có một người bạn gái quá cảm động vì diễn từ của ông, tìm hỏi ông coi có đôi bạn chưa. Trường hợp giống như vậy xảy ra trong xã hội không ít. Nhưng đặc biệt nhất, có ma lực thu hút ái tình bạn gái nhất, không có gì qua âm nhạc. Theo nhiều nhà tâm lý học hiện đại, âm nhạc là yếu tố kích thích bản năng rất mạnh, mà bạn gái là người sống bằng bản năng hơn lý trí. “Vì nó là ngôn ngữ của vô thức, nó ở ngoài vòng kiểm soát của lý trí”.

B – Bởi xúc quan. Chính cơ quan này phát động ái tình mạnh mẽ hơn các cơ quan khác. Người bạn gái lúc bồng em, rủi đụng cơ quan sinh dục của đưa trẻ rất dễ dàng liên tưởng đến sự đụng chạm xác thịt của người nam. Đưa đồ vật gì cho một bạn trai mà lỡ cầm tay kẻ ấy, họ có thể bị kích động về nhục dục. Nằm cọ mặt trên chiếc gối mền êm ấm, họ cũng có thể nghĩ đến sự ngã đầu âu yếm vào lòng tình nhân. Nói thế không phải chúng tôi bảo rằng tất cả bạn gái đều hiếu dâm, mà chỉ có ý nói bạn gái, trừ ra những kẻ “lạnh ngắt”, “bệnh”, đều giàu cảm tình, nhạy về đường xác thịt cách tự nhiên và sự nhạy này được gia tăng cường độ bởi não tưởng tượng phong phú.

C – Bởi khứu quan. Ở một mình trong phòng vắng, ngửi một mùi dầu thơm hay một chiếc hoa, người bạn gái có thể nhớ đến một bạn trai nào đó họ đã gặp, quen biết và mến yêu. Họ nhớ như vậy là tại vì trong nhiều lần giao tiếp, họ đã được ngửi mùi dầu thơm của bạn trai xức. Cũng có khi tình cờ một mùi hương thoáng qua lỗ mũi họ khiến họ nhớ đến hình ảnh người nam nào đó mà họ phải lòng, thiết tha yêu mến. Trong nhiều năm trước, song vì thời gian hay trở lực chi phải gián cách, quên đi. Trong quyển “Tâm lý – Giáo dục” chúng tôi đã nói con người có khả năng hồi tưởng dĩ vãng khi ngửi một mùi nào mà dĩ vãng có quan hệ mật thiết. Về phương diện này người bạn gái hơn hẳn bạn trai.

D – Bởi thị quan. Thị quan kích thích ái tình ở bạn gái không kém xúc quan bao nhiêu. Người bạn gái tuy có bản chất yếu đuối, có diện mạo diệu hiền, thân hình tha thướt, song rất thích những gì hùng tráng, cường dũng ở phái mạnh. Bởi thế khi thấy một bạn trai nào phát lộ những vẻ anh hùng thì ái tình của họ bị lay chuyển, rung động ngay. Họ ham đọc những tiểu thuyết tả thuật đời oanh oanh liệt liệt của những chàng trai phiêu lưu, uy dũng. Đọc một quyển sách, biết được đời của một trang hảo hớn, nhìn pho tượng của một anh hùng lịch sử, họ liền liên tưởng đến người bạn trai nào đó có dung nhan khôi ngô, khí phách bạc quần. Không phải háo dâm song vì tại cảm tình quá nhạy nên nếu tình cờ gặp một em bé khác phái ở truồng, gặp một người nam cùng tuổi ăn mặc lõa lồ, người bạn gái có thể dễ dàng tưởng đến những việc xác thịt ô nhơ.

E – Bởi vị quan. Sau hết vị quan cũng là đường ngõ để nhiều nguyên nhân đến kích thích ái tình của bạn gái. Nếu một vị nào đó: ngọt, bùi, chua, cay chẳng hạn, người bạn gái có thể nhớ tha thiết một bạn trai lúc xưa cùng với họ nếm mùi vị ấy và gây ở họ kỷ niệm không bao giờ phai mờ. Cũng có thể lúc ăn một thực phẩm nào ngon, họ ước muốn chia sớt nỗi sung sướng của mình cho người họ yêu mến. Tình thương của họ, bạn nên nhớ là thứ tình thương bao la, đầy hy sinh, xả kỷ.

Tóm lại, như chúng tôi đã nói, vào tuổi cập kê, tâm hồn bạn gái nhạy như cánh bướm non. Họ dễ dàng bị lay động trước các thứ nguyên nhân kích thích tình ái. Ái tình của họ thường bị xô đẩy đến nhục dục. Cả hai lực lượng tâm lý này, gào thét, tru la trong làn gân, ống tủy của họ suốt thời xuân. Hai lực lượng ấy lại bị ngọn lửa tưởng tượng thường xuyên nung đốt. Một nguyên nhân nhỏ nhặt nào đó cũng có thể khiến họ tha hồ tưởng tượng đủ thứ cảnh sướng vui. Hồi chiều gặp một kỹ nữ ăn mặc trống trải, gặp một chàng trai đưa cái liếc ngụ tình, tình cờ thấy một cặp chó làm việc sinh lý, hay đọc một câu văn của G. SAND, ngâm một dòng thơ của HỒ XUÂN HƯƠNG, về đêm họ nằm thao thức, mắt nhắm song hồn xuân rạo rực trong bao nhiêu mộng đẹp êm đềm của ái tình nồng thắm. Phải có gặp những chướng ngại vật nào đó trên bước đường đời gặp gia biến tang chế, sầu buồn người bạn gái hay mơ ước một con tim đồng cảm nỗi cô đơn, đau sầu với mình. Giá gặp thuận cảnh, thành công vui vẻ họ cũng thích được chia sớt nguồn sướng khoái cho kẻ yêu họ tha thiết. Tâm hồn bạn gái, thưa bạn là tâm hồn thèm yêu, luôn sẵn sàng để yêu. Và thích chia sớt.

5 – Vài Hình Thức Ái Tình…

Những nhà tâm lý học hiện đại như Spranger, Thonvignon phân tích tình yêu của bạn gái ra nhiều hình thức khác nhau. Có thứ ái tình mang màu sắc nhục thể.

Đó là ái tình do bản năng, chỉ nhắm nhục lạc và có tính chất ích kỷ. Người nữ nào có thứ ái tình này mong đợi ở đối tượng yêu của mình không có gì hơn là những vuốt ve, hôn hít và giao cấu. Có thể nói theo họ ái tình là nhục dục, là thèm thịt sống, là suy nhược tinh thần, là ích kỷ một cách đê hèn. Người bạn gái xét cách chung không có thứ ái tình này hay có rất ít, chỉ trừ một số đáng thương hại là hạng kỹ nữ. Trái lại một bạn trai khi yêu một bạn gái, không mấy người không có thứ ái tình này. Phần nhiều bạn trai kỳ thực không yêu đương gì bạn gái, yêu đương hiểu theo nghĩa cao thượng của danh từ. Họ biết yêu họ, tìm thỏa mãn cho bản năng nhục dục của họ. Lúc gần gũi người tình nhân trong thâm tâm họ tự nói cách vô tình hay hữu ý rằng: “Chúng tôi yêu chính chúng tôi xuyên qua những đàn bà”. Và thứ lửa yêu của họ là thứ lửa rơm, có thể phừng lên nồng nhiệt lúc nhục dục dâng trào rồi sẽ tàn tạ trong nhàm chán chia phôi và nhất là oán ghét. Balzac nói về thứ ái tình của họ rất đúng: “Ái tình mà không gồm tình thâm giao bất diệt thì chỉ là một thứ phóng đãng nhất thời”. Ái tình của họ phần nhiều là phóng đãng hơn là niềm ái ân, âu yếm, thanh cao, lâu dài. Theo Simmel, người bạn trai có trong ngực hai tâm hồn. Quả thế. Yêu ai họ tuyên bố hoàn toàn nhưng kỳ thực yêu cách ích kỷ, “yêu để dành”, yêu nhín, chừa lại chút ít hương tình để gởi những trái tim khác. Các quan niệm về ái tình của nhiều bạn trai mà chúng ta vừa biết trên, đa số bạn gái tự nhiên không có. Chúng tôi nhiều lần đã nói người bạn gái có ái tình đượm thuần những âu yếm, hy sinh, chịu khó, thanh cao. Ngay lúc mới dậy thì họ đã tỏ ra khả năng làm mẹ chút.

Thấy trẻ con họ thích vuốt ve nựng nịu, bồng ẵm và yêu mến bằng tình yêu dịu dàng… Có kẻ ước mơ ngày kia được một đứa con ngộ nghĩnh, ngoan ngoãn để bồng ẵm khoái thích. Bởi bản năng muốn sinh con này, người bạn gái không cho rằng ái tình chỉ có một mục đích duy nhất là chạm cọ da thịt để tìm nhục lạc đê mê. Theo Ouy-Verna Zobres: “Ái tình đối với bạn gái là sự trao đổi tâm hồn.Chúng ta có thể nói ái tình của bạn gái có tính chất mỹ thuật hơn là xác thịt. Mặc dầu tình yêu của họ đưa đẩy họ đến những khoái lạc nhục thể song trong đầu não, họ không ước muốn những khoái lạc này một cách có ý thức. Điều họ muốn có tâm hồn họ và tâm hồn bạn trai nào họ thích, đặng hòa hợp nhau, cảm thông buồn vui với nhau. Cũng chính do ý muốn này mà người đàn bà khi ăn ở với người đàn ông, như chúng tôi đã nói trong quyển: “Bí mật ái tình”, ít khi tích cực tìm nhục lạc. Do sự khích của đàn ông họ cảm khoái chớ không phải không biết cảm khoái. Có khi họ còn biết cảm khoái hơn người đàn ông nữa, nhưng họ không tích cực mưu cầu nhục lạc như đàn ông.
Hơn nữa, vì bản năng làm mẹ có nhiều bạn gái lo làm mẹ hơn là làm vợ. Trong nhiều gia đình, người bạn gái sau lúc thụ thai từ khước hẳn việc giao cấu mặc dầu chồng hờn tuổi phàn nàn. Rồi khi có con, họ dồn tình yêu vào hòn máu của mình là đứa bé, đến nỗi nhiêu khi tỏ ra lạt lạt với chồng.

Tóm lại đứng về mặt tâm lý cơ bản của con người, chúng ta thấy ái tình ở bạn nam phần nhiều đậm đà về xác thịt, còn ở bạn gái có tính chất mỹ thuật, tình cảm vị tha. Chúng tôi nói đứng về mặt tâm lý cơ bản vì trong thực tế, ái tình thường bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên do như giáo dục, hoàn cảnh sinh hoạt, đẳng cấp, sách báo, phim tuồng… vì thế, ái tình là do bản năng tự nhiên tuy thế có thể bị biến đổi. Không phải lúc nào tình yêu của bạn trai cũng mang nặng nhục dục. Nhiều người nam có ái tình cao cả và coi nhục dục là phụ thuộc trong đời sống vợ chồng. Nhưng cũng có nhiều bạn gái coi ái tình là nhục dục vì lương tâm hư đốn, chớ không phải đóa hoa nào cũng đượm hương ái tình vị tha, trong sạch. Vậy muốn phán đoán công bình ái tình của hai phái, một mặt bạn nên chú ý những nhận xét về tâm lý cơ bản, mặt khác không nên quên những yếu tố ảnh hưởng chi phối nó.

6 – Những Ảo Vọng…

Ái tình của phần đông bạn gái tuy đáng phục song bởi qua duy lý, duy lý mà đầy tình cảm, nên nhiều trường hợp khiến họ chạy theo những ảo vọng đáng tiếc. Họ thường sống cách biệt thực tế, xây ái tình của họ trong những mộng vàng, con đẻ của não tưởng tượng dồi dào. Ngây từ buổi dậy thì họ mơ mộng một cảnh đời tương lai đầy hạnh phúc trong đó họ và người bạn trai sống âu yếm, êm vui bất tận. Người bạn ấy hoặc là một tay cao cờ, một thi sĩ trứ danh, một tài tử có ngón đàn tuyệt diệu, mơ hồn, một hùng biện có tấc lưỡi TÔ TẦNG, một người lực lưỡng có quả đấm thôi sơn, một bực hiền triết hiểu người và sống quân tử, một nhà văn có nguồn tình rộng như biển cả. Khi cánh chim tình yêu đáp vào vườn lòng người bạn gái, là họ nhớ tưởng ngay đến những hạng người lý tưởng nói trên. Họ ưa đọc tiểu thuyết, coi chiếu bóng, xem tuồng kịch để “Nghiên cứu ” một “vị anh hùng” nào đó, một trong những hạng người làm họsay mê, để xây xung quanh kẻ ấy bao nhiêu hạnh phúc êm đềm và hoàn toàn do tưởng tượng. Họ bắt đầu khinh rẻ những cặp vợ chồng mà họ gặp đó đây trong xã hội. Họ cho rằng thiên hạ không biết yêu, không có nghệ thuật yêu. Họ vênh vênh tự đắc rằng mình có ái tình cao thượng, mình sẽ hơn bao đàn khác ở chỗ biết chọn lựa một người yêu xứng đáng. Thế rồi trong thực tế, bạn gái tìm yêu một bạn nam nào đó, một bạn nam mà ở đấy họ thấy một đôi “nét hùng”. Lẽ dĩ nhiên những bạn trai nào được họ có thiện cảm nhiều hay ít phải là những người thuộc một trong các hạng người mà họ mơ ước. Người bạn trai mà không cần có đủ những nét đặc sắc như bạn gái mong muốn. Chàng chỉ cần có một vài đặc điểm nào đó hợp nhãn người bạn gái. Kẻ này với óc tưởng tượng phong phú, với tinh thần lạc quan tin rằng đời toàn là bông hường, sẽ phóng đại các đức tính, tài năng của người yêu. Họ gạn lọc các khuyết điểm của đối tượng yêu và cố gắng lý tưởng hóa người họ mê thích. Họ có những lý lẽ riêng không cần hợp lý để bên vực thiên kiến của mình. Nhưng rồi với thời gian, kinh nghiệm họ nhận thấy rằng họ đã quá nông nổi, quá lạc quan. Ở trần đời có những thực tế khách quan khiến họ chán ngán. Những người anh hùng, những tài trai siêu quần bạt chúng mà những ngòi bút tiểu thuyết hay những nhà sáng tạo phim tuồng đẻ ra, thường là những con người không phải là xương thịt. Mà chỉ là những mẫu người lý tưởng, kết quả của não tưởng tượng nơi phòng văn tôi. Bạn gái càng mơ ước một người mà họ có thể thỏa mãn luôn lại càng thất vọng như Diogène ngày xưa đốt đèn lủi thủi đi tìm “một người” ở giữa chợ.

Giá nàng có gặp một chàng nào đó thì rồi sau một thời gian, “rách giấy bày sày”, chàng hiện ra trước mặt nàng không như ngày nào gặp gỡ, mà với những quái tính, với những đặc điểm “thiếu mỹ thuật” nào đó của thân thể khiến nàng méo mặt, đau lòng. Bây giờ nàng bừng mắt dậy ngó cuộc đời một cách bi quan và buồn nói: “Ồ, cuộc thế tầm thường quá, xoàng quá”. Nhưng học đặng cái khôn ấy họ đã phải dại rồi, dại nhiều lần. Vẫn hiểu rằng bất luận những đại sự nào cũng đều khởi sự bằng tưởng tượng, bằng cái mà người ta gọi là lý tưởng. Gustave Thibon nói: “Không ai bay lên trời mà không biến thành mây”. Vẫn hiểu vậy vì não tưởng tượng có thể là phương thế giúp con người làm những việc to tát. Song điều đáng tiếc là nhiều bạn gái hay tưởng tượng quá lố và không có óc thực tế bao nhiêu. Với tuổi xuân, họ thấy vườn đời toàn là những đóa hoa hồng không có gai góc. Họ chỉ mơ khát, lo tìm những hạnh phúc hoàn toàn chưa biết bằng lòng hưởng những hạnh phúc tương đối. Mà ở đời này cái tốt, cái đẹp hoàn toàn đâu có, chỉ có những tốt đẹp tương đối thôi. Ai mơ vọng hạnh phúc tuyệt đối dưới ánh mặt trời, người ấy nhất định rồi phải thất vọng. Fontenelle nói chí lý: “Một trở ngại to tát cho hạnh phúc là chờ đợi một hạnh phúc vĩ đại quá”. Nếu người bạn gái muốn đạt được hạnh phúc gia đình thì sau khi suy nghĩ kỹ đã tìm hiểu về một bạn trai nào rồi thì hãy… chọn. Lưỡng lự, chớ “anh hùng” mãi có thể ở vậy làm gái già cả đời hay rủi sa vào tay hạng “anh hùng” giả hiệu mà kiếp hoa phải điêu tàn.

7 – Tình Tâm Giao

Trước khi người bạn gái bước vào vườn ái tình thật sự, ái tình vợ chồng, họ thường bước qua những ngưỡng cửa tâm giao. Hồi còn ấu trĩ, họ có tinh thần hướng ngoại. Họ tìm thú vui ở những đồ chơi, những cảnh vật lạ mắt khách quan. Song từ khi vào tuổi cặp kê, họ có tính tình tự nhiên hướng nội, họ trở về với con người bên trong của họ để trầm ngâm, suy nghĩ, để ý thức những tâm tình tế nhị, sâu kín nhất của họ. Họ bắt đầu cảm thấy trên đời họ là khá quan hệ. Họ cho cuộc đời sẽ vô nghĩa đi nếu họ không biết yêu. Tự nhiên tự đáy lòng họ muốn tìm một tâm hồn am hiểu họ, cùng tính tình, nguyện vọng, chí hướng với họ để trao đổi nguồn tâm sự. Đám trẻ đồng niên hội lại nô đùa không còn làm họ ham thích nữa.

Họ muốn chiếm đoạt một cõi lòng để làm chủ, để yêu mến và được yêu mến trả lại. Thoạt tiên họ không thích bạn trai. Có khi họ chê chán bạn trai nữa là khác vì họ cho rằng kẻ này vụng về, thô lỗ, không thể hòa đáp tiếng lòng êm ái của họ được. Họ tìm bạn tâm giao trong đám “các chị em bạn gái” của họ. Theo Spranger, người bạn tâm giao của họ không cần phải là người quốc sắc như nhiều bạn trai. Nhưng ý của họ là vậy nhưng quả tim của họ lại hành động khác. Trong biển cả của tình yêu, theo dõi bóng chim đi, người bạn gái dần dần bước đến những bờ cõi xa lạ, mênh mông. Tình tâm giao của họ bắt đầu pha màu sắc ái tình đôi khi đầy nhục dục, gào thét khắt khe, cường bạo. André Maurois nói rất đúng: “Những tình tâm giao của các thiếu nữ là chính những tình dục, cường bạo hơn tình tâm giao của bạn trai, và hơn của những người đàn ông ở chỗ chúng có tính chất đồng lõa, đồng ý bí mật không kẻ thù nghịch”. Đã yêu mến ai họ yêu như người ta thường nói “lột da cóc tróc da đầu” và yêu cách ích kỷ hay hồ nghi, ghen ghét. Trong trường tình tâm giao phái yếu và nói cách riêng thì bạn gái xuân xanh giật quán quân.

8 – Vài Hình Thức Tâm Giao

Và tình tâm giao của họ có nhiều cách thức:
a) Tình tâm giao lãng mạn. Người bạn gái có tình tâm giao lãng mạn không nhắm tới một lý tưởng tâm giao cao cả. Mà chỉ lo diễn lộ cách thân tình thôi. Họ làm nô lệ hẳn cho tình cảm. Họ muốn tự buộc mình sống luôn gần gũi người bạn mà họ yêu mến nồng nàn. Một lời nói, một thái độ lạnh nhạt của bạn có thể khiến họ nghi ngờ về tình bạn, thấy đau khổ tự đáy lòng đầy ân ái. Nhiều khi đối với bạn tâm giao của họ, họ hay nói lẩy, nói giả vờ không yêu nhưng ngụ ý yêu cách thấm thía sâu xa. Gặp bạn thì họ hay bàn về vấn đề tình ái. Có khi họ nói trắng trợn rằng họ yêu bạn nồng mặn và hỏi bạn họ có yêu lại họ không. Họ là không biết nhàm khi nhắc đi nhắc lại những tiếng “Yêu” tình yêu của họ cần được biểu lộ bằng những câu chuyện tâm tình nói thao thao bất tuyệt, bằng những nụ cười duyên dáng lả lơi, bằng những cái liếc, cái ngó “có đuôi”, bằng những món quà, những món quà nhiều khi chỉ có giá trị hai xu và tỏ ra là kẻ có tâm hồn rất “con nít”. Họ lấy làm sung sướng tặng bạn những chiếc mùi xoa thêu màu rực rỡ, hoặc phấn son, vàng vòng, bánh… kẹo. Họ thích viết những bức thư “trường giang đại hải” trên những tờ giấy màu đẹp và viết với giọng cực kỳ âu yếm, bằng những tiếng… ngọt. Lúc sống riêng với bạn, họ rất ưa”tát yêu” như đánh vào má, chạm vào vai, nhất là nắm tay bạn cách đắm đuối hay ôm nựng vuốt ve, hôn hít cách nồng nàn.

Khi phải sống thiếu tự do, như ở trong gia đình, nơi học đường, bị sự kiểm thị của cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, người bạn gái có tính tâm giao lãng mạn cảm thấy ngọt ngào khó chịu vì không biết làm sao diễn lộ tình yêu của mình cùng bạn mình đầy đủ. Họ cố gắng tìm những dấu hiệu, những tiếng bí mật để thông cảm cùng bạn mình thân tình âu yếm lúc nào cũng cuộn sôi trong can trường. Họ luôn kiếm cơ hội để tách biệt xã hội hầu bàn phiếm, nói chuyện “kháo” cùng bạn tri kỷ. Trong lúc gần gũi bạn, họ hay ngắm nghía vẻ đẹp thể xác của bạn và dùng cặp mắt mơ huyền, đắm đuối để hưởng duyên sắc của bạn xuyên qua những điệu bộ, lời nói, nét cười của bạn mình. Tâm hồn nghe lâng lâng sung sướng khi thấy tri âm lộng lẫy đẹp, nhưng hay vặc vặc sầu lúc nhận thấy ở kẻ này đôi khuyết điểm về đường thể xác. Song trong cơn yêu đương của họ các khuyết điểm về thể xác hoặc được “đánh trống lảng” hoặc được “cắt nghĩa hành”. Chủ đích của họ là lý tưởng hóa người bạn, lý tưởng hóa cách để yêu với nguồn tình cảm lãng mạn. Nhưng tiếc thay tình yêu của họ bởi chỉ căn cứ trên tình cảm có thể sau một thời kỳ phải bị tan tành. Một ngày nào đó họ bị người bạn xử bạc, họ đồng thời nhận thấy ở người bạn một đôi khuyết điểm về thể xác như sún răng, lé mắt, bị lang ben, nổi mụn, có miệng mồm không sạch lắm, một đôi khuyết điểm về tinh thần, tâm đức như ngu dốt, lù khù, mê ăn, láo dối… là họ bắt đầu không thấy thích người ấy nữa.

Sau cùng, thân tình nhường chỗ cho lòng oán ghét chua cay.

b) Tính tâm giao trục lợi. Có những bạn gái lại tìm bạn tâm giao với mục đích ích kỷ. Yêu một chị em bạn nào đó, họ chỉ nhằm tìm những lợi lộc thôi. Chọn bạn đối với họ một mặt vừa làm thỏa mãn bản năng yêu của họ, một mặt sống gởi nơi người bạn, lạm dụng lòng tốt của bạn. Họ bất chấp tìm nguồn hạnh phúc hay phục vụ những quyền lợi cho bạn lòng. Đối với những kẻ này bên ngoài họ tỏ ra lãnh đạm, họ lãnh đạm vì họ không thương yêu bạn họ cách chân thành và cũng nhiều khi họ tỏ ra rất chân thành âu yếm. Lắm lúc họ thề non hẹn biển sống đời tri âm thủy chung. Song tất cả những thái độ, lời nói của họ đều có tính giả dối. Sở dĩ họ làm như vậy là vì họ muốn “rút ruột gan” của người bạn đã quá khờ dại tin nơi họ. Người bạn này đối với họ yêu cầu thứ gì cũng được miễn đừng rờ đến cái túi của họ, hay làm điều gì vi chạm quyền lợi cá nhân của họ. Khi thấy bạn mình được may mắn, được thành công, hạnh phúc, họ thay vì mừng rỡ lại nghe đau sót trong lòng và cố gắng tranh đua với bạn bằng lòng ghanh tị đê hèn. Khi bạn họ phải đau khổ hay gặp tai ương họ không cảm thấy buồn mà có khi vui nữa. Đời họ lúc nào cũng được yên, được mọi an nhàn khoái lạc là họ lấy làm mãn nguyện. Tóm lại họ là những người không biết yêu cách chính đáng, họ dùng bản năng tham lam, ích kỷ để lạm dụng lòng tốt của kẻ khác cách đê hèn. Lẽ dĩ nhiên họ không thể có thứ tình thâm giao keo sơn mặc dầu họ bao lần thề thốt chung thủy như nhất. Khi bạn lòng của họ bớt thương họ, hết cung cấp của cải cho họ là họ ly khai và đổi thiện cảm ra ác cảm, ác cảm thiên thu…

c) Tính tâm giao nhục dục. Một thứ tình tâm giao nữa mà bạn gái có là tình tâm giao đượm màu sắc xác thịt. Thứ tâm giao này chẳng những chất chứa hai thứ tâm giao nói trên mà còn căn cứ trên bản năng tính dục của tuổi xuân. Nói đúng hơn nó không phải là tâm giao mà là ái tình, thứ ái tình dị thường, chỉ nhắm nhục dục. Người bạn gái nào có thứ tâm giao này thường yêu bạn mình cách thái quá, yêu không vì lý do chính đáng, yêu vì nhan sắc, vì sự chiều chuộng, vì những lời nói hoặc thái độ khiêu gợi của bạn.

Họ vượt hẳn người có tâm giao lãng mạn ở chỗ coi người tri kỷ như một thứ búp bê, một đồ chơi để họ thỏa mãn bản năng tính dục. Thường họ là những người có tâm lý buồn thảm, đôi mắt lúc nào cũng tỏ ra mơ mộng. Điều mà họ trông đợi nhất ở người bạn tri âm là những câu chuyện tâm sự ngọt ngào, những hành động tỏ ái tình nhục dục như nựng nịu, vuốt ve, hôn hít. Đối tượng yêu của họ thường là những người nhỏ tuổi hơn họ nhiều, nhỏ tuổi nhưng phải có nhan sắc khiến họ say mê. Khi tình tâm giao của họ không được lý trí hay nền giáo dục sáng suốt điều khiển, chế ngự, họ có thể đi đến bịnh đồng tính ái. Họ coi bạn gái của họ như một bạn trai, một người chồng. Vào những khi nhục dục nổi lên cuồng bạo, họ có thể thi hành những việc tỏ tình yêu của người có đôi bạn. Họ Ôm siết người bạn, hôn hít cách đắm đuối, ngậm môi, rờ cơ quan sinh dục của kẻ này. Tai hại nhất là nếu họ không có một tôn giáo hay một nền luân lý chính đáng điều khiển, họ hoặc tự thủ dâm khi vắng mặt bạn, hoặc cùng bạn thủ dâm hay làm những việc tính giao giả theo thể cách của kẻ có hôn nhân. Trong cuốn L’Education sexuelle de votre enfant (Chez l’auteur 4, Rue Rollin à Paris, Roland Gagey nói: ” Hầu hết các nhà tính giáo dục, bác sĩ và tâm lý gia chân thành đều đồng ý nhận rằng hầu hết các bạn trẻ, có thể nói từ 90% đến 99% đều phạm tội ô-năngđâm (onanisme) trong một giai đoạn nào đó trong đời sống. Tuyệt đối hơn, Steckel cho rằng tất cả bạn trẻ đều phạm tội ấy nếu người ta kể cả thứ ô-năngđâm vô ý thức (onanisme meonscient). Chúng tôi cho hai ý kiến trên không đáng tin lắm. Tuy nhiên chúng ta nên công nhận trong tuổi xuân có không ít kẻ thủ dâm. Bạn gái có những bạn hữu xấu thường mắc phải tật ấy. Trong tâm hồn họ thường có những tư tưởng hắc ám về dâm dục. Đối tượng yêu của họ xâm chiếm toàn thể lương tâm của họ khiến họ lúc nào cũng nhớ đến những tác động ái ân. Nhiều khi họ mơ mộng sống gần bạn trai, hình dung việc giao cấu, tưởng tượng đêm tân hôn, tuần trăng mật. Nói tắt, đầu não của họ chìm đắm trong biển mộng xác thịt và xác thịt.

d) Tình tâm giao lý tưởng. Có những bạn gái không thi hành việc tâm giao lãng mạn trục lợi hay nhục dục mà thi hành việc tâm giao lý tưởng, cao cả, tốt đẹp. Tình bằng hữu của họ căn cứ trên sự hiểu nhau, tín nhiệm, quảng tâm, chân thành và thiết tha yêu mến nhau cách sạch trong. Họ tìm hạnh phúc cho bạn mình, đồng thời kẻ này băn khoăn tìm hạnh phúc lại cho họ. Trong khi gặp gỡ nhau, họ chân thành bộc bạch cõi lòng để tìm nguồn an ủi cho nhau và tìm những giải quyết cho cuộc sống ngày mai. Họ luôn luôn nhắm lý tưởng tuyệt vời, họ giúp đỡ nhau để mãi tiến trên con đường đạo hạnh, học vấn, đấu tranh và xử thế. Họ dám hy sinh cho nhau trong những trường hợp hiểm nguy. Mỗi người sẽ đau khổ khi biết bạn mình gặp trở ngại, phải thảm não. Trước khi làm việc gì họ thảo luận cùng nhau, rồi sau khi quyết định thi hành họ bắt tay, chung sức đi đến thành công. Đời họ nhắm một ý tưởng cao cả mà những yếu tố chính là phục vụ tạo hóa, nhân loại, quốc gia, gia đình và bản thân của nhau. Họ sáng suốt khai trừ khỏi cõi lòng những tính cách giả dối, trục lợi, mơ mộng, dâm dục. Trong cuộc giao tế hàng ngày họ luôn giữ kính trọng nhân phẩm của nhau. Tình yêu của họ nhờ có tính chất cao thượng, nhờ được siêu nhiên hóa nên làm nguồn hứng thú cho họ, nó giúp họ khi còn dưới mái gia đình hay ngồi trên ghế học đường giữ cõi lòng luôn băng tuyết, nó cũng nâng đỡ đời họ khi họ bước vào nẻo hôn nhân, nhất là trong những khi gánh gia đình quá nặng, khi phận sự làm mẹ, làm vợ đầy vẻ chua cay, đắng đót.

9 – Là Một Người Bạn Trai

Cũng không có ít bạn gái kết nghĩa tâm giao không phải với một bạn gái khác mà là với một bạn trai. Thứ tình này thường xảy ra đối với những học viên trong trường nam nữ học chung hay giữa nữ giáo sư, giáo viên chưa đôi bạn với học trò nam của họ. Người bạn gái cảm thấy ở bạn trai những đức tính tốt đẹp và nhất là khi họ thấy được ở bạn nam những điểm đồng quan niệm với cuộc đời, về khoa học, nghệ thuật, văn chương. Thế rồi họ thương yêu bạn trai ấy tha thiết. Họ tự bảo rằng mình yêu thương bằng tình thâm giao cao thượng, sạch trong. Họ tìm những cách thế để bàn những câu chuyện đường mật, để tỏ thân tình âu yếm. Lúc xa vắng bạn trai, tri âm của họ, họ thấy lòng buồn hơn nghĩa địa và viết thư từ bất tuyệt cùng bạn để làm thỏa mãn nỗi nhớ nhung. Nếu bạn trai là một bạn đồng song thì bạn gái trong lúc trò chuyện cùng chị em bạn, hay bàn về những đức tính của người mà họ yêu mến. Nhiều khi họ giả vờ đòi hỏi các kẻ khác về bạn mình. Những đứa em trai hoặc gái của người bạn ấy đặng họ thương mến cách riêng và họ hay dùng những kẻ này làm môi giới để họ giao thông cùng tri kỷ. Nếu bạn của họ là một học sinh thì lúc dạy học họ thường tìm cơ hội để kêu hỏi, để nói đến tên. Dĩ nhiên họ thường liếc ngó cách âu yếm kẻ họ đang say mê. Bạn nên nhớ rằng khởi đầu, người bạn gái không để ý gì đến ái tình hiểu theo nghĩa thông thường mà chỉ nhắm tình bạn. Họ thường dùng những luân lý tình bạn dạy đời cho nhau, khuyên nhau nên cao thượng, giữ trong sạch, quảng đại… đủ thứ. Họ có thể khuyên nhau cạo đầu khoác áo nhà tu nữa. Chúng tôi có biết được một cặp tri âm thứ này. Từ lúc thiếu niên họ mến nhau, dần dần khuyên nhau đi tu để có thứ ái tình lý tưởng, thứ ái tình tương trợ như thứ ái tình trong “Hồn Bướm Mơ Tiêu”. Nhưng than ôi, sau một thời gian, họ phải kết liễu đời tu của họ bằng một đám cưới.

Thứ tình tâm giao giữa bạn gái và bạn trai biến thành ái tình lúc nào họ không hay. Trong tiềm thức của họ rần rần bốc lên thứ lửa yêu nồng nhiệt. Họ thấy cần nếm hương vị của ái tình theo nghĩa thông thường. Trong đầu óc họ muốn sống cùng người bạn trai trong vòng tâm giao, nhưng theo sức thúc đẩy của bản năng họ xử đối, họ hành động, nói năng hoàn toàn với tính cách xác thịt. Trong lúc họ gần gũi bạn trai để âu yếm, vuốt ve, hôn hít, các cơ quan sinh dục của họ quá kích thích. Họ chỉ còn một bước ngắn nữa là sa mình vào hố dâm ô để rồi phải hối tiếc thiên thu.
10 – Cần Khôn Ngoan.

Đối với người bạn gái, giai đoạn đầu tiên của ái tình là tình tâm giao. Trong những ký túc xá, trong những chỗ tu hành người bạn gái thường kéo dài thứ tình này và coi nó như một thứ ái tình có thể thay thế cho ái tình nhục dục. Tình tâm giao tự nó rất tốt đẹp, tự nó có thể giúp cho đời sống của bạn gái trong sạch đáng khen. Có điều đáng để ý là bạn gái nên khôn ngoan trong việc lựa chọn người tri kỷ theo một quan niệm tâm giao chính đáng.

Vấn đề này chúng tôi bàn rộng trong quyển “Bí mật ái tình”. Ở đây chúng tôi chỉ nói những điều quan hệ. Ta biết tự nghìn xưa có kẻ gọi tình tâm giao là xi-măng của đời sống. Người ta đưa ra nhiều định nghĩa rất hay đẹp về thứ thâm tình cao thượng này. Le Sacy nói tâm giao “không gì khác hơn là sự hòa hợp nhất của tâm hồn xây dựng trên nhân đức và công đức”. Perreyve nói rõ hơn: “Tâm giao là một giao ước thiêng liêng được ký kết giữa hai tâm hồn tự do hứa hẹn mến nhau, phù trợ nhau”. Lacordaire với ngòi bút hùng biện viết: “Tâm giao có thể định nghĩa là sự hợp nhất chặt chẽ, hỗ tương giữa hai tâm hồn vì sự tốt đẹp của họ”. Căn cứ vào những định nghĩa này, chúng ta thấy tình thâm giao là một thứ tình quý báu, cao thượng. Người bạn gái có thể lợi dụng nó để dọn đường cho ái tình của mình để xây dựng cuộc sống tu hành hay hôn nhân của mình, miễn là biết quan niệm nó cho phải đường lối. Đừng để con tim chìm ngập trong hố lầy ích kỷ, mộng mơ, dân dục, đê hèn. Hãy nhắm cái thiện khi gởi tình yêu nơi người bạn. Không nhắm cái thiện tình tâm giao có thể dẫn đến dâm dục, ô nhơ. Hãy nghe Aristote nói: “Tâm giao chân chính chỉ có giữa hai người lương thiện”. Hãy đọc Cicéron: “Nhân đức là nền tảng của tâm giao”. Người bạn đường của bạn, thưa những bạn gái, không phải chỉ là người có quốc sắc, có tâm hồn lỗi lạc. Cần thiết là họ có nhân cách đáng phục, có những đức tính cột trụ như thành thật, can đảm, quân tử, quảng tâm, điềm đạm và nhất là có tâm hồn ngạt mùi hương trong sạch. Một bậc đại thành quả quyết: “Quân thù của Thượng- Đế không phải là tri âm của con người”. Ước gì bạn gái nên học thuộc lòng câu này để nó làm kim chỉ nam cho mình trong khi kết nghĩa tâm giao hay khi đã kết nghĩa rồi thì đề phòng những sự lạm dụng đê hèn, những lỗi lầm đáng tiếc có thể xảy ra, làm hoen ố đời xuân tươi đẹp.

11 – Tuyệt Thú Của Cuộc Đời

Tình tâm giao dù nồng nhiệt đến đâu sau cùng cũng không làm thỏa mãn được bản năng tính dục của bạn gái.

Thứ ái tình mà ở chương đầu chúng tôi đã đề cập, căn cứ trên bản năng làm mẹ và hàm chứa những tính cách vị tha, quảng đại… dần dần nảy nở trong tâm hồn họ, lấn át khối tính tâm giao. Họ thấy cần yêu theo ý nghĩa thông thường và ý nghĩa đầy đủ của tiếng. Đối với người bạn gái tri âm của họ, họ không còn tỏ ra mối tình nồng nàn như ngày xưa. Họ khao khát một lòng trai, coi lòng trai là một tuyệt thú của đời họ. Gặp một người nam có bóng sắc, có tài ba họ không thể không ngó, không ngấp nghé được mà khi được cơ hội đàm luận họ thấy khoái trá làm sao. Lúc mới gặp bạn trai, người bạn gái hay có thái độ e lệ. Song thái độ này chỉ dọn đường cho sự thân mật. Chúng ta biết nòng cốt của tính thẹn thùng là bản năng của tính dục. Ngay từ lúc ấu trĩ, người bạn gái chưa biết rõ mình. Khi vào hoa niên họ đã tự hiểu khá. Họ tự nhiên cảm thấy thân thể của họ có cái gì lạ lạ, họ nhận thấy họ là một tạo vật kỳ biệt. Họ cũng có mặc cảm rằng mình “xấu xa” nữa, nên vì đó muốn luôn luôn che dấu thân thể nhất là khi ở trước mặt phái nam. Ngày xưa có người nói: “Sự thẹn thuồng là sự thú nhận của những người đàn bà dơ bẩn và xấu dạng”. Câu này không tuyệt đối đúng, nhưng diễn một ý tưởng chí lý về tâm lý của phụ nữ. Sở dĩ họ e lệ trước xã hội, trước phái nam là vì tự nhiên đâu trong tiềm thức, trong bản năng, họ muốn đừng ai biết rõ về hình hài họ. Tâm cảm này tuy là một điều lạ nhưng lại là một điều đáng khen. Chính nhờ sự rụt rè, thẹn thùng mà họ cố gắng ăn mặc kín đáo, cố gắng trang sức cho kiều diễm. Giá họ không biết e thẹn, không còn rụt rè thì họ sẽ cẩu thả trong việc phục sức và giao tiếp cách sỗ sàng. Ở thời đại chúng ta có nhiều bạn gái mất đi sự rụt rè cần thiết nên chủ trương việc khỏa thân, việc ăn mặc trống trải khả ố để phô khoe các cơ quan sinh dục của mình một cách trắng trợn. Rồi lúc bàn chuyện cùng những người khác phái họ ăn nói vô lễ, lả lơi hay có những cử chỉ sỗ sàng. Tội nghiệp nhất là khi hành động như vậy họ tưởng đã được thêm sắc, thêm duyên và thêm thu hút. Song kỳ thực trừ hạng người có óc ghiền dâm, có lương tâm suy đồi, có lý trí cùn mằn, đa số người ta đều tởm gớm họ. Trái lại, sự đoan trang, sự ăn mặc kín đáo, sự giao tiếp dè dặt bao giờ cũng giúp người bạn gái được kính phục mến yêu.

Một nguyên cớ nữa khiến người bạn gái có óc thẹn thùng, thẹn thùng cả khi ái tình sôi nổi trong tâm can, là sự gần gũi chung đụng của cơ quan sinh dục với cơ quan tiểu tiện. Người bạn gái tự bản năng tự nhiên lấy đấy làm kỳ dị, làm xấu xa và cố gắng ăn mặc thật kín đáo. Giá có ai nói trước mặt họ những việc như có thai, sinh đẻ, đi tiêu, đi tiểu, thì họ đỏ mặt tỏ ra ngại ngùng ngay.

Một cơ quan hết sức tự nhiên của bạn gái, bộ vú, cũng là nguyên do khiến họ thẹn thùng. Trong thâm tâm họ không cho cơ quan này là xấu. Song họ thấy phái nam sao không có và cơ quan ấy lại nổi cộm lên trên lồng ngực của họ từ lúc họ dậy thì: Họ cho là kỳ dị quá. Thế là họ có lý để e lệ, thẹn thùng. Họ lo trang sức kín đáo và lúc giao thiệp cùng bất cứ ai họ tỏ ra ái ngại.

Sau hết, một nguyên nhân khiến bạn gái thẹn thùng là khả năng làm tốt. Lương tri dạy cho họ biết rằng phái nam ai có óc não lành mạnh đều tởm gớm sự trần truồng lả lơi. Vì thế họ thẹn thùng, e dè để gia tăng duyên sắc hầu quyến rũ tình yêu. Những bạn gái nào lúc mới giao thiệp cùng bạn trai mà e lệ, ít nói, có thái độ dè dặt nhất là bạn gái có khả năng tính dục mạnh nhất, có khiếu thẩm mỹ nhất và muốn thu tâm, muốn thiên hạ để ý đến mình nhiều nhất. Thánh Kinh nói: “Đức e lệ là duyên siêu vượt các duyên”. Họ là những người hiểu lời mặc khải này hơn ai hết. Một nam thanh cùng tuổi dậy thì với một nữ thanh: nữ thanh thẹn thùng hơn hẳn nam thanh. Và một thiếu nữ còn khiết trinh thẹn thùng nhiều hơn một người nữ đã từng ăn ở với người nam. Điều này không khó hiểu lắm vì theo như lời đã nói sự thẹn thùng của người nữ là cố ý che đậy thân thể, đề phòng không cho kẻ xung quanh vi phạm đến mình, nhất là phạm vi đến đức khiết trinh của mình. Song tâm tình ấy dần dần bị lung lay, tiêu diệt bởi sự giao tiếp thường xuyên cùng người nam, bởi việc tính giao hoặc việc sinh sản. Vì lẽ đó người ta nhận thấy người nữ thái cổ nói cách chung, thẹn thùng hơn người nữ hiện kim. Người nữ xưa ít sống trà trộn với người nam đã đành mà cũng không mấy ai tìm đến bác sĩ để khám sức khỏe, để nhờ bác sĩ sinh hộ cho như những người nữ bấy giờ.

Tóm lại căn cứ vào những xét nhận ở trên về tính thẹn thùng, chúng ta nhận thấy ở tuổi cập kê và từ tuổi này trở đi người con gái bị xâm chiếm mạnh mẽ bởi ái tình. Nó khiến họ có ý thức về mình, có nhiều ý nghĩ về việc truyền thống nhân loại, về sứ mệnh làm mẹ. Nó ẩn núp sau tính thẹn thùng để tự củng cố song lúc nào cũng cuồng nhiệt, khao khát trào tràn ra. Khi nhàm chán tình tâm giao với người bạn gái khác, người bạn gái có thể đưa đẩy tình tâm giao của mình đến tình tâm giao kết với một bạn trai. Khi hai người kết nghĩa làm vậy, thường thường bạn trai có tâm tình trong sạch, có ý nghĩ bè bạn hơn người bạn gái. Trái lại, người bạn gái yêu thì yêu riêng, yêu với màu sắc tình ái theo nghĩa thông thường. Tình tâm giao của họ “sớm hoặc muộn…. biến thành ái tình” thật sự.

12 – Phát Lộ Ái Tình

Ái tình trạo trực trong tâm hồn bạn gái, lúc nào cũng tìm dịp bộc lộ ra. Chính nó đóng vai trò lay động sự quân bình tình cảm của bạn gái. Trong lứa tuổi dậy thì, họ có những tâm tình, ý nghĩ, hành vi chịu ảnh hưởng trực tiếp nặng nề của ái tình.

a) Ưa thích vẻ đẹp. Người bạn gái tự nhiên yêu thích những vẻ đẹp thiên nhiên hay của nghệ thuật. Lúc còn thơ bé thấy bóng mặt trời lên, thấy cầu vồng hay những bức tranh họ ngó bằng cặp mắt lãnh đạm, thờ ơ. Thấy màu sắc của đồ chơi: xe đỏ, tàu xanh, búp bê vàng họ cũng thích vậy song thích vì màu sắc lạ mắt, làm vui mắt chớ không đắm đuối nhìn, mê say suy tưởng, mộng mơ trước cảnh chiều nơi thôn dã, trước bức tranh có bóng người soi hình xuống bóng ao lao xao sóng. Một chiếc lá vàng rơi trước thềm đối với bạn hoặc chúng tôi có khi không ăn thua gì, nhưng đối với người bạn gái lúc lá rơi có một vẻ đẹp gì đó bắt họ nhìn rồi mộng mơ. Những nét đẹp nhân tạo như một bức tranh, những quần áo màu sắc lộng lẫy, họ thích ngắm nghía. Lẽ dĩ nhiên những nét đẹp của thể xác, đẹp vì nhan sắc, duyên dáng ở bạn trai, người bạn gái bao giờ cũng ham mê, trông ngó bằng cặp mắt tỉ mỉ, thèm khát.

b) Mê say sáng tác nghệ phẩm. Chính ở tuổi phong phú này người bạn gái nào có tài ba về nghệ thuật sẽ rất mê sáng tác những nghệ thuật phẩm. Sự ham mê có khi biến thành một thứ tình dục điên cuồng. Có nhiều bạn gái thức trắng đêm để làm thơ, soạn nhạc. Thường những nghệ phẩm của họ Ở thời này mang màu sắc mơ buồn, lãng mạn, du dương.

c) Viết nhật ký thao thao bất tuyệt. Nguồn cảm rào rạt trong con người bạn gái. Ái tình phừng cháy trong tâm can của họ. Tâm hồn xuân trẻ của họ chạm vào cuộc đời, có những phản động tâm lý phức tạp khác thường. Họ nhận thấy ở đời có những thực tế chua chát. Trái tim của họ chứa đầy mơ vọng, đôi khi lại gặp thất bại sầu buồn. Cuộc hoạt động của họ lắm lúc bị cha mẹ hay kẻ có quyền lực nào khác ngăn cản. Vì rất nhạy cảm nên họ dễ dàng buồn tủi trước bao sự lạnh lạt, bội bạc, bất công, độc ác của người đời. Những phản động tâm lý trong tận đáy lòng, họ thích bộc bạch ra cho kẻ khác nghe mà nếu thuộc về hạng có văn hóa khá cao họ thích viết nhật ký để phơi trải sổ lòng đầy cay chua, sầu thảm. Họ rất mến tập nhật ký của mình. Có nhiều cô gái cất nhật ký chung với đồ trang sức trong một cái ví quý giá và lúc nào cũng mang ví theo. Không cất kỹ như vậy làm sao được? Trong nhật ký họ đã tuôn sổ cách chân thành cõi lòng của họ mà. Những kinh nghiệm trên đời, những giây phút hồi hộp, sướng vui hay cô đơn sầu tủi sinh ra bởi ái tình đều được chép sạch sành sanh trong tập nhật ký. Người bạn gái cũng khoái trích đọc lại những đoạn văn, những câu thơ ngọt ngào của bạn tình mà họ đã từng giao thiệp, lân la, âu yếm và nhất là đã từng hẹn biển thề non.

Trong nhiều học đường có nhiều bạn gái ưa thích tổ chức cho những chị em đồng song viết những tập “lưu bút ngày xanh”. Vì tập lưu bút có tính chất công khai, nên thường bạn gái không bộc lộ hết khía cạnh của họ. Tuy nhiên, người ta cũng có thể nhận ra qua những nét bút ngày xanh đôi góc cạnh của tâm hồn bạn gái. Người ta thường đọc được những bài bàn về tình tâm giao, về cách sống vui vẻ nơi học đường. Trong những tập lưu bút nào có bạn trai viết thì thường có những bài của bạn gái viết cách cố gắng, kỹ lưỡng. Người sành tâm lý phụ nữ có thể biết chút ít về tâm hồn của họ xuyên qua những nét chữ này.

Những người bạn gái nào không biết viết nhật ký hay những lưu bút ngày xanh, thường hay dụm ba dụm bảy lại để bàn tâm sự. Họ già hàm để tán với nhau những “câu chuyện đời”, để thổ lộ nỗi lòng sâu kín cho nhau cách chân thành. Họ thường bàn về những cặp vợ chồng trẻ, về số phận cô này chị nọ sau lúc về nhà chồng và họ không quên bàn về những bạn trai mà họ ghấp ghé. Có khi vì tính thẹn thùng họ không bình phẩm cách sống sượng một bạn trai nào. Song họ tìm cách nói mé, nói hơi xa, nói hơi hơi, có khi dùng những tiếng “bí mật” những tiếng lóng để tìm hiểu về tính tình của kẻ họ yêu mến âm thầm, sâu sắc. Đặc biệt là họ hay vênh vênh tự đắc khoe cùng chị em rằng mình có quen với nhiều bạn trai. Họ cũng không quên khoe những món quà mà người ấy đã tặng, những câu chuyện thân mật mà họ đã cùng bàn với bạn trai. Trong lúc bàn phím như vậy, họ hăng hái, vui mừng và nói cả những tình tiết xàm láp miễn những tiểu tiết ấy có liên quan đến ái tình của họ.

d) Táo bạo ăn nói. Xét cách chung khi giao tiếp một mình với bạn trai, người bạn gái e lệ, rụt rè, ít nói lời táo bạo. Nhưng chúng tôi nói cách chung để loại trừ một số bạn gái mà lương tâm đã có những vết bẩn và cuộc đời đã có chút ít phong trần nên xã giao phóng túng, lăng loàn. Ngoại trừ hạng người này, phần nhiều bạn gái khi họp lại chừng bốn năn người, họ dựa vào tinh thần đoàn thể để tỏ ra rất táo bạo trong việc đối đáp qua lại với bạn trai. Có không ít bạn gái ở gia đình câm như hến, xem rất mủ mỹ và rụt rè làm sao khi ở một mình, song khi kết đoàn cùng vài chị em khác, gặp bạn trai, họ nói thao thao. Họ dám tán tỉnh, trào phúng, nói đưa đẩy trước mặt bạn trai. Họ lại cho là danh dự, là sành đời, là dám ăn, dám nói, khi một mình to tiếng trêu chọc bạn trai để các bạn gái khác tán thành. Nhưng tôi nghiệp quá, thường những bạn gái táo bạo như vậy thay vì được kính phục như họ ao ước, lại bị các bạn gái khác tuy ngoài mặt tươi cười, mà trong bụng tỏ ra khi rẻ cũng như hồ nghi rằng họ có đời sống luân lý chắc không tốt đẹp lắm. Lẽ dĩ nhiên dưới mắt bạn trai, người bạn gái ăn nói táo bạo như vậy bao giờ cũng bị coi là nông nổi không tình tứ và bị coi rẻ như bèo.

Người bạn gái táo bạo nhiều khi không để ý đến tâm lý sâu xa này của bạn trai là đối với các bạn gái, họ nhiều khi ít tự chủ, ưa cười giỡn, trào phúng, tán tỉnh để thu hút sự chú ý song bao giờ họ cũng ngấm ngầm mến thích bạn gái nào ít nói, tánh đầm thâm, giao thiệp đoan trang, lễ phép. Nói cách khác, trong một đám thiếu nữ, bạn nào điềm đạm nhất là bạn ấy được những bạn trai để ý nhất. Sự thật này cũng như một sự thật khác về vấn đề trang sức. Nhiều bạn gái tưởng ăn mặc lõa lồ, trống trải, khiêu gợi là khiến bạn trai khoái thích. Sự thật có khác. Các bạn trai cũng thích ngó họ đấy, ngó vì tính hiếu kỳ, có khi vì bản năng tính dục. Song tự nhiên bạn trai ghê tởm họ và xem họ như phường bán phấn buôn son.

e) Lửa dục. Trong tuổi hoa niên, người bạn gái có những phút giây mà ái tình lên đến cực độ. Bởi phần đông nghèo lý trí, kém ý chí và giàu tình cảm, giàu bản năng tình dục, khi cơ thể người bạn gái nẩy nở đầy đủ, ái tình của họ nhiều lúc cường bạo phi thường. Trong một thời gian nào đó, ngọn lửa dục xâm chiếm hết tâm hồn, con người tâm lý bạn gái. Họ bất kể tiếng nói của lương tâm tập trung tinh thần vào một đối tượng yêu, đối tượng yêu này thường là một người gái được coi như là một người nam, hay một người nam mà dưới mắt phán đoán của họ, kiêm đủ đức tài. Họ điên dại yêu mến người tình của mình có khi chỉ vì những lý do hết sức nhỏ nhen như có cái răng vàng chói, có cái cà vạt mắc tiền, có ngón đàn thu hút… Thường thường họ không mấy chú trọng vẻ đẹp tâm hồn “chính bề ngoài gây ảnh hưởng nặng nề trên họ”. Đặc biệt nhất là như chúng tôi đã nói, họ có cặp mắt thẩm mỹ thiên lệch, cố chấp cách đáng phì cười. Một cái gì họ cho là đẹp, họ chỉ ngắm cái ấy, phóng đại nó, chiêm ngưỡng nó. Có nhiều bạn trai mặt rỗ chằn đen như bồ hóng, miệng méo xẹo và thân thể xấu như khỉ, nhưng bởi có cái răng vàng điệu quá, có cái mu-soa dắt ló túi quần trông tình quá, họ được bạn gái thầm yêu cách điên cuồng. Vẻ đẹp mà họ thèm thuồng thán phục ở bạn trai trêu chọc bản năng tính dục của họ, thúc đẩy ngọn lửa dục trong họ bốc lên bồng bột.

Trong giai đoạn này, người bạn gái dù có một tôn giáo gắt gao vẫn có thể coi thường luân lý, dám làm những việc sằng bậy mà về sau họ hối đến chết. Tuy nhiên, thời gian lửa dục dậy, cách chung, không kéo dài lắm. Qua thời gian này rồi, con người bạn gái lấy quân bình lại, có ái ngại thanh cao căn cứ trên bản năng làm mẹ.

f) Làm tốt. Bởi bị ái tình chi phối khắc nghiệt trong tâm hồn, người bạn gái tự nhiên muốn thiên hạ, nói đúng hơn, bạn trai để ý tới mình. Phương thế của họ cho là thần dịu nhất để lôi cuốn thị hiếu của kẻ xunh quanh là làm tốt. Làm tốt là mối bận tâm, là hành vi chiếm rất nhiều thì giờ trong đời sống của bạn gái. Có thể gọi nó là thứ bản năng liễu bồ, nó khiến họ tận tụy trang sức thân hình, cạo gọt lông mày, tóc con, sửa lối đi, kiểu đứng, điệu cười, dĩ nhiên không quên tô son điểm phấn để thu hút sự chú ý của kẻ xung quanh. Thiệt ra cũng có nhiều bạn gái vì tính tự nhiên đơn sơ, vì lối giáo dục khắc nghiệt, vì chí tu hành, vì hoàn cảnh nghèo khổ nên ít lo phụng sự bản năng làm tốt. Song bởi vì là đàn bà nhất là tuổi dậy thì trở đi, bản năng ấy lúc nào cũng náo động trong họ. Vì thế bạn có thể tức cười khi gặp những cô gái xấu một cách đáng thương hại, nhiều cô gái nghèo sơ xác hay mang lớp áo tu trì mà cũng gọt đẽo móng tay, gọt móng chân, đi đứng ra dáng điệu hạnh và làm duyên đủ cách. Bản năng ưa chưng dọn bên ngoài thường khiến bạn gái cẩu thả trong việc trang sức tâm hồn họ bị nô lệ cho sắc đẹp hóa nháng đến đỗi có kẻ hết tự lập tinh thần, chỉ lo phụng sự thị hiếu của những người hiếu sắc mà họ giao tiếp. Trong thâm tâm họ, họ ước muốn người bạn trai luyến ái họ, luyến ái keo sơn, sâu rộng. Họ dùng sắc đẹp như chiến thuật để chinh phục lòng trai. Song họ không để ý rằng ái tình chân chính, vĩnh tồn phải là ái tình xây dựng, không trên nhan sắc hay tiền bạc, mà trên những đóa hoa nhơn đức tâm hồn. Họ cũng không chịu khó biết rằng trên chợ đời có nhiều lòng trai chuyên ăn mía nhả xác. Khi giao tế Khi giao tiếp với những gã này, lúc say yêu phú gởi xác hồn cho chúng liệu họ còn xuân trẻ mãi, đẹp đẽ luôn để giữ vững tình yêu để sống phúc lạc trong suối ái tình.

Hãy nghe bà Maintenon trong một bức thư gởi cho bạn mình, than thở “lúc xưa tôi trẻ trung và đẹp đẽ, tôi biết làm đẹp lòng người nên người ta tìm kiếm tôi khắp nơi. Lúc tôi cao tuổi, nhiều bậc trí thức giao tiếp với tôi, tôi đã chiếm đến tuyệt đỉnh tất cả những gì người ta ước muốn và tôi quyết chắc với bạn rằng tất cả những cái lưu lại trong cõi lòng tôi. Sự trống rỗng đáng khủng khiếp, những nỗi lo lắng, mệt mỏi quá vì lòng ước vọng một vật gì khác nữa bởi vì người ta không gặp được ở những thứ ấy sự thỏa mãn hoàn toàn”. Đứng về phương diện nhan sắc, thiết tưởng bà Maintenon cũng khá lắm. Thế mà trong lúc hương tàn phấn lạc còn rên như vậy. Ước gì các bạn gái đừng quá chú trọng việc thu hút thiên hạ vì nhan sắc hay tiền của. Không ngày nào có ánh sáng mà không có chiều tàn, không hoa hường nào nở mãi và không có gái nào trẻ mãi, đẹp mãi mà không…

Bạn gái nên dùng lý trí điều khiển bản năng làm tốt của mình. Bạn vẫn chú ý theo thời trang, ăn mặc hợp phong tục, hợp thời tiết, hợp dung dạng của mình: bạn đừng ăn mặc quá cẩu thả, lập dị. Song bạn đừng chỉ biết có trang sức thôi và trang sức thái quá. Bạn nên lo rèn luyện tâm tính để tạo cho tâm hồn vẻ tốt đẹp, thu tâm. Đức tính có ma lực quyến rũ và gieo ở kẻ khác thiện cảm bền bỉ. Những lòng trai đáng làm người trăn năm của bạn, bạn hãy thu hút không phải bằng mớ tóc gợn sóng, móng tay nhọn, lông mày tằm, môi đỏ loáng mà bằng các đức thanh khiết, đoan trang, thành thật, khôn ngoan, vui vẻ, hiền từ. Sau thời kỳ tiền hôn nhân, sau tối tân hôn, sau tuần trăng mật, thường những bạn gái bên ngoài có cái đẹp Tây Thi mà bên trong bị các thứ sâu bọ dâm dục, giả dối gặm khoét, thường bị khinh rẻ, bị lãnh đạm và có thể sau cùng ứa nước mắt nói cùng người bạn trăm năm: “anh đi đường anh, tôi đi đường tôi”. Chúng tôi mượn lời này của Gay de Larigaudie để van cầu: “Lạy Thượng Đế xin làm cho những chị em thiếu nữ chúng con thân thể cân đối, ăn mặc hợp điệu và vui tươi. Xin hãy khiến họ thanh khiết và tâm hồn trong trắng, xin khiến họ băng tuyết và là ơn thiên tuôn trên cuộc đời cay đắng của chúng con”.

g) Ngạo nghễ ái tình. Lúc dậy thì, bạn gái có quái tật đáng tiếc là ve vãn, một quái tật ngạo nghễ ái tình cách bỉ ổi mà ít ai để ý. Paul Bourget gọi ve vãn là: “Ái tình không phải ái tình, ái tình tàn sát ái tình”. Nó là một trò chơi nhí nhảnh, nhẹ dạ, đỏng đảnh mà người bạn gái bởi quá sôi nổi về ái tình, về nhục dục dùng như một lợi khí khiến bạn trai để ý đến mình, ước muốn một mình thích động ở bạn trai bản năng nhục dục. Những khi ve vãn bạn gái cũng khiêu gợi trong mình dâm tính ô uế trêu bẹo cho mình nhục lạc mà vì hàng rào phong tục hay tâm lý họ không dám táo bạo tìm hưởng. Trong cõi lòng bạn gái, dần dần mờ nhạt đi thứ ái tình vị tha, trong sạch, căn cứ trên bản năng làm mẹ thanh cao. Họ thế lại mối xuân tình ấy bằng khối xuân tình náo động mà bị dồn ép, thứ xuân tình ngột ngạt, bất hòa, ích kỷ trục lợi, đam mê sống sượng. Lúc giao tiếp với bạn trai, họ có cả một nghệ thuật tinh vi để diễn lộ thứ ái tình dơ nhớp này. Họ ve vãn không phải chỉ những bạn “đẹp trai” mà cả những bạn “trai xấu” dạng nữa. Họ ve vãn không phải để kết hôn, mục đích này đôi khi có cách miễn cưỡng mà để mua chuộc một cái ngó âu yếm, một nét cười đùa bỡn, một lời nói đậm tình ngụ ý gì đó, một thái độ lả lơi, một cử chỉ sỗ sàng của bạn trai. Không học cách ve vãn, song tự bản năng thèm được chú ý, họ có nhiều lối ve vãn tài tình ngoài sức tưởng tượng của tôi và của bạn. Họ sửa bộ đi đứng cho ra vẻ tha thướt hay đỏng đảnh. Họ kéo tà áo cách điệu hạnh mỗi khi ngồi. Họ đội khăn, họ xăn quần, họ hỉ mũi, họ uốn môi, nhổ nước bọt với đủ bộ có thể bắt bạn trai chú ý họ. Có khi họ nói chơi mà nói cạnh khóe, nói một lời hay ba nghĩa. Hay không làm cái gì cả, họ chỉ ngó thôi, ngó rồi liếc, liếc bén như dao cạo, liếc có “đuôi”, liếc đậm tình đắm đuối. Có khi họ mua tặng bạn trai một gói đậu phộng, một tấm giấy xe, một cây cà rem, một gói thuốc thơm. Chúng tôi không thể kể cho bạn nghe hết những “chiến thuật” ve vãn của họ. Song dù họ làm cái gì, họ không phải làm để tỏ tình yêu chân thành, kỳ lạ nữa là “không phải để được yêu mà để được ước yêu”. Để khích động những dâm tình ở họ và bạn trai, khích động thôi chứ không có ý kết hôn hay làm việc tính giao. Nguy hại hơn là họ lấy làm khoái trá cho là danh dự trong hành động vô luân của mình. Và kết quả ra sao? Bạn đã đoán biết.

Những cảm giác mà họ kích thích bằng việc ve vãn “sau cùng khiêu gợi nơi họ sự khích động bệnh hoạn ở thần kinh hệ, khiến nó hỗn loạn và suy nhược”. Về đường tâm lý họ mất đi sự tươi tắn tâm hồn. Ái tình của họ tàn cỗi. Nó giống như một chiếc hoa rơi giữa đường mà chân người qua lại dày xéo. Cung lòng của họ lúc xưa chứa những tâm tưởng thanh cao về tương lai làm mẹ, sau nhiều cuộc ve vãn biến thành hang ngách của các thứ dâm tình nhơ nhớp, lúc nào cũng bị nung nấu bởi những ý tưởng bất luân, hắc ám. Thưa các bạn gái, về một trò chơi, một động tác ngạo nghễ, tàn hại ái tình như vậy của nhiều bạn gái dại khờ, các bạn nghĩ sao?

h) “Xã giao rộng”. – Một minh chứng bệnh đáng sợ nữa mà nhiều bạn gái mắc phải là giao thiệp khả nghi, đáng tiếc với bạn trai. Máu xuân tình phát động trong mình quá bồng bột, họ tìm mọi cách giao du cùng phái mạnh để thỏa mãn những đòi hỏi xác thịt. Họ biện lý là phải xả giao rộng để tỏ ra bặt thiệp và có kinh nghiệm về cuộc đời. Thoạt thủy họ có quan niệm trong sạch về việc giao thiệp. Nhưng rồi vì thiếu khôn ngoan, thiếu kinh nghiệm và nhất là bản năng tính dục gào thét, họ thường vấp phải những lỗi lầm khiến về sau trên đường đời họ phải cực kỳ hối hận, lo âu.

Trong nhiều gia đình, cha mẹ có con gái và cũng có đông con trai, đông cháu trai ở chỗ này chỗ nọ. Nhưng con trai thì có bạn trai. Các bạn trai cùng những cháu trai của gia đình bạn gái thường lui tới gia đình để viếng thăm. Là người trong gia đình, bạn gái tất nhiên phải tỏ ra lịch sự, phải bải bui tiếp khách bằng cách dọn cơm, nước..v… v… hoặc nếu trong gia đình có ai làm thế cho bạn gái vì cần tỏ ra lịch sự lúc gặp bạn trai tới nhà chơi đôi khi cũng phải giao tiếp, nhất là cha mẹ hay mấy anh em trai mình đi vắng. Việc tiếp khách ban đầu thản nhiên, dần dần đi đến chỗ thân mật đậm đà. Nếu cha mẹ khôn ngoan về việc đời thì lo đề phòng tai nạn cho con cái. Bạn gái nhờ luân lý gia đình có thể tránh được những quá lố trong việc xả giao. Song nếu cha mẹ không để ý giữ gìn con cái và nếu bạn gái thường giao thiệp ở những nơi cha mẹ không hay biết, thì phần nhiều việc xả giao của họ đi đến kết quả đáng than khóc. Từ những thái độ bẽn lẽn rụt rè, người bạn gái sang đến thái độ táo bạo, đam mê để tìm kiếm giao du cùng bạn trai. Những cuộc giao tiếp thường diễn ra ở những công viên, vườn bách thú, ở học đường, trong xưởng hãng. Lúc bạn gái mới quen biết bạn trai, có thể họ không quan tưởng gì đến việc yêu thương nhau. Đối với bạn trai họ chỉ tỏ sự thiện cảm căn cứ trên chỗ đồng quan niệm về văn nghệ, về khoa học, về tôn giáo, về chính tri… v..v… gặp gỡ nhau là họ thảo luận về các ngành ấy của văn hóa. Rồi dần dần họ bàn cùng nhau về cuộc đời, về cảnh sống tương lai. Họ đem những thắc mắc trong gia đình kể cho nhau nghe hầu tìm giải quyết. Họ cũng không quên đem những nỗi lòng sâu kín, những niềm buồn tủi, những cảnh thất bại trong việc học hành, trong cuộc yêu đương hầu tìm nguồn an ủi cho nhau. Phải nhìn nhận rằng họ không có ý nghĩ gì xấu trong những lần giao tiếp như vậy. Song có cái hại không nhỏ này là họ phải hao tốn nhiều thời gian để bàn tâm sự cách vô ích. Lúc gặp bạn trai, họ nói rất nhiều để khai nguồn lòng của mình mà vẫn thấy không thỏa mãn, không an tâm. Bởi nhiều lần thiếu tự chủ như vậy, bản lĩnh họ dần dần suy nhược. Ý chí của họ khô cạn, nghị lực cần thiết để kiềm chế họ trong những lúc bản năng tình cảm gào thét và lúc ái tình ồ ạt đẩy xô. Cõi lòng họ nghe nặng chĩu dưới một bầu khí yêu đương, lãng mạn, mênh mông. Thần kinh hệ lúc nào cũng bị kích thích bởi những tưởng tượng khiêu gợi. Đầu não luôn vẩn vơ nhớ những cuộc ái ân, những giờ gặp gỡ, hội đàm đương mật cùng bạn trai. Cuộc giao thiệp thuở đầu có tính cách qua đường sau biến thành một thứ bệnh ghiền. Trong nhà, ngoài ngõ, bất cứ chỗ nào hễ giao thiệp được cùng bạn trai là có nhiều bạn gái thi hành ngay. Họ cho hành vi này là chứng tỏ họ lịch duyệt cuộc đời, siêu vượt nhiều chị em bạn khác còn quê mùa, thô lỗ. Lúc gặp gỡ khách bạn trai họ nghe trong người dậy lên một mùa sung sướng, hân hoan. Họ kéo dài thời giờ đàm luận. Họ hỏi. Họ trả lời. Họ tán rộng. Họ nói những chuyện “hai xu”, song vẫn nói bất tuyệt, nói để có chuyện nói, nói để có thời giờ chiêm ngưỡng cách thèm thuồng người họ mến yêu. Tình bạn bè của họ đối với bạn trai biến thành ái tình lúc nào họ không biết. Và theo Harry Schilgen “Một xu hướng tự bản chất luôn luôn tìm cách bộc lộ bằng những dấu hiệu. Vì đó tự nhiên trong vấn đề chúng ta bàn đây xảy ra những việc như nựng nịu, hôn hít, ôm siết”.

Nỗi khát vọng thân sâu của ái tình của họ sau cùng phải đi đến những hành vi ấy nếu họ không biết tự chủ, kiên cữ những cuộc gặp gỡ khả nghi.

Bản năng tính dục cứ thêm cuồn bạo. Một ít tác động diễn tả tình yêu nói trên, không đủ làm họ thỏa mãn mặc cảm dầu bản năng thúc đẩy, họ lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi họ và bạn trai gặp gỡ nhau thì họ thường có ý nghĩ về việc thành lập gia đình, về việc tính giao trước nhất. Chúng tôi nói thường là cố ý loại trừ những bạn trai “quá sớm” hoặc về di truyền hoặc về hoàn cảnh khiêu dâm. Người bạn gái trong lúc giao tiếp rộng cùng bạn trai đồng niên có những ý nghĩ về gia đình về tính giao như vậy theo nhiều lẽ. Thường một người nữ sánh cùng một người nam đồng tuổi, về mặt tâm lý, người bạn gái dồi dào ái tình hơn, có nhục dục nhiều khi mạnh mẽ hơn. Người nam chỉ có táo bạo trong việc yêu đương nhưng ít sâu sắc. Hơn nữa bởi bản tính giàu tình cảm, người bạn gái một khi bức tung được hàng rào e lệ, thẹn thùng thì rất yếu đuối, dễ dàng làm mồi ngon cho ái tình, cho nhục dục. Họ không phải như người nam, tự nhiên sống thiên về lý trí và hay bối rối vì tiếng cảnh báo của lương tâm. Trong khi giao tiếp cùng bạn trai nếu họ không đủ can đảm đoạn tuyệt cùng những bạn xấu, chắc chắn họ sẽ sa mình vào hố ô dâm. Những hành động biểu lộ tình yêu kể trên họ không lấy làm đủ để yêu cho đã. Vì thế, dưới gông cùm của quỷ dâm dục, họ phải đắm đuối phú mình cho bạn trai bất lương của họ để trong phút yêu điên cuồng bán rẻ kho vàng đức khiết trinh hầu về sau đau lòng hối tiếc muôn thu. Sau giờ tội lỗi trong lương tâm bạn gái vang lên những tiếng “phải chi… trời ơi, lỡ rồi”. Và làm sao hốt lại được tô nước đã đổ. Đức tuyết bạch, đức e dè sự hân hoan tự nhiên của lòng trong sạch, xuân trẻ bỗng trở thành mây khói. Họ có cảm tưởng sầu não, e thẹn như tổ tông loài người trần truồng, ô uế sau lúc phản loạn cùng đấng vạn năng. Lương tâm họ như tiếng mõ đề lao giữa màng đêm rùng rợn nện rền trong linh hồn họ. Nhưng những tiếng cảnh tỉnh ấy thường không mạnh bằng nanh vuốt của xác thịt. Những lần giao thiệp sỗ sàng trước, những lần tác động ô nhơ trước, đã tạo cho người bạn gái thiếu khôn ngoan một tập quán mê dâm. Tập quán này ăn sâu những tế bào con người họ họ cảm thấy mắc một chứng ghiền tội lỗi. Lầm lỡ lần thứ nhất: họ hối hận, quyết phục thiện cải tà. Song nếu ý chí của họ không như thép, nếu họ thiếu thiên lực, nếu không tránh những cơ hội khiêu dâm, họ sẽ tiếp tục cuộc giao thiệp cách hăng hái hơn và sa lầy trong tội dâm cũng nặng nề hơn mấy khi trước. Người bạn trai lầm lỡ phạm tội cùng họ thường theo thời gian lần lần chán ngán họ, tìm dịp xa tránh họ để khỏi trách nhiệm về kết quả tự nhiên của tội dâm. Hơn nữa phần nhiều tình yêu của những trai trẻ là thứ tình yêu lửa rơm, hung hăng thì có dẻo dai thì không và dễ dàng bội bạc. Người bạn gái đã lỡ dại “đành liều nhắm mắt đưa chân” trong hết cuộc gặp gỡ cùng bạn trai này đến cuộc gặp gỡ cùng bạn trai khác. Họ càng “chạy đua” trong trường tình để tìm sự thỏa mãn thì càng thấy cung lòng quạnh vắng, sầu buồn, hối tiếc chua cay.

Rồi hòn máu họ đã tạo ra thì sao? Thưa các bạn gái thân mến, sự thật cay đắng quá buộc lòng lắm chúng tôi mới viết những dòng dưới đây và chúng tôi ước muốn chỉ quý bạn đọc riêng thôi. Người bạn trai hưởng nhục lạc rồi, bất quá chỉ hối tiếc về lương tâm bị dày xéo. Còn bạn, bạn phải khổ tâm hơn nhiều. Từ phút giây mà tay bạn nhúng chàm, cuộc đời của bạn bấy lâu như tờ giấy trắng bỗng bị một vết đen ố bẩn, một vết mà đến khi xuống mồ bạn cũng không làm sao bôi tẩy được. Lỡ lần thứ nhất có lẽ bạn buồn thảm hối tiếc nhưng rồi bạn tự hỏi: “Ồ có dại chi người nữ nào không từng biết đàn ông. Thì tôi sẽ làm mẹ. Có gì đâu”. Tự an ủi mình bằng cách ấy bạn không cải tà, bạn cứ tiến luôn trên con đường dâm lụy. Do cuộc giao cấu lần đầu hay những cuộc giao cấu liên tiếp, một tế bào lớn dần lên tận cung lòng bạn. Trong giờ phút này, bạn ơi. Có ai có đủ văn tài để diễn tả nỗi biển sầu tuổi mênh mông trong cõi lòng đen ngòm ngòm của bạn. Người bạn trai “chó má” bạc tình đã hút hết hương phấn của bạn để rồi đền đáp lại cho bạn bằng thái độ bội bạc. Trong thâm tâm họ, mỗi lần nhớ tới bạn hay gặp bạn họ khi rẻ bạn, chán chê bạn và một mặt họ tự đắc hãnh diện vì đã có chút “kinh nghiệm” trên đường đời, mặt khác họ cho bạn là người yếu đuối mê dâm. Những hành động, cử chỉ của bạn dùng tỏ mối tình âu yếm nồng nàn của bạn đối với họ trong khi làm việc tính giao, bây giờ, trong óc họ là những bằng chứng để họ khi rẻ bạn thậm tệ. Bao nhiêu tiếng ái ân đầy tình cảm, đầy chân thành mà trong lúc say yêu bạn nói ra cùng họ, bây giờ là dao búa xén, cắn lương tâm bạn đêm ngày. Bạn thường nhớ đi nhớ lại rằng kiếp hoa của mình bị tàn tạ, đức khiết trinh mình bị chà đạp dưới chân, nét đẹp xuân tươi của tâm hồn đã phai lạt. Tình yêu mà tạo hóa tác thành riêng cho bạn để làm vợ, làm mẹ cách chân chính, bạn lại đang bán rẻ để mua chuộc những lạc thú ô nhơ. Kết quả của bao nhiêu dại dột lúc trước là hòn máu hiện giờ trong bụng ngày một lớn lên. Trong cuộc sống hôn nhân chân chính mầm sống ở trong dạ một người nữ nào là biển khoái lạc, là suối hy vọng, là đài danh dự cho người nữ ấy. Nhưng bạn ơi, mầm sống hiện giờ trong bạn có mang lại cho bạn bao báu vật ấy không? Hay nó chỉ là thống khổ, hối tiếc, tuyệt vọng cho cả một đời bạn. Bây giờ, bạn chạy theo người tình của bạn để kết hôn ư? Cũng được. Nhưng một thứ hôn nhân như vậy có giá trị gì một hôn nhân có chân giá trị cần được xây dựng bởi đôi tâm hồn trong sạch, cần có sự kính trọng nhau, yêu mến nhau cách chính đáng. Hôn nhân của bạn liệu có đủ ngần ấy điều kiện chăng? Rồi không biết người tình của bạn còn yêu bạn không, họ có thể là một người chồng xứng đáng cho bạn không. Kết hôn cùng họ, liệu bạn có chịu nổi búa rìu của dư luận hết kiếp này qua kiếp nọ không? Chán quá. Bạn phân vân. Và thưa bạn. Đứa con hoang trong bạn cứ từ từ lớn lên. Phải làm sao bây giờ. Hoặc bạn phá thai, hoặc bạn lén lút đi sanh rồi đem con cho nhà mồ côi. Hoặc sanh con rồi bạn giữ lại nuôi như đứa con chính thức. Mà cả ba đường lối ấy đều gặp khó khăn.

Sống trong hoàn cảnh bi đát, cha mẹ rầy rà, khóc hết nước mắt, thiên hạ bàn tán về hạnh kiểm của bạn, bạn tìm cách cứu vãn “thanh danh”. Bạn thường tìm bác sĩ để nhờ người phá thai hộ. Song việc làm này nguy hại quá. Bạn sẽ sát tử, sát tử là một tội ác. Với lương tâm nào bạn giết con bạn. Con bạn vô tội quá mà, chỉ vì việc truy hoan bất lương của bạn, phải từ trần trong bụng mẹ hay sao? Cái chết của con bạn sẽ là một con dao rạch mổ lương tâm bạn. Rồi lúc bác sĩ hoặc giải phẩu hoặc dùng thuốc thủ tiêu thai, bạn có chắc giữ sinh mạng chăng? Chúng tôi sợ quá. Không mấy bác sĩ dám cam đoan rằng nạn nhân luôn luôn thoát khỏi án tử hay bệnh hoạn nặng nề. Ông giám đốc viện phụ nhân y khoa ở ba lê nói: “không có y sĩ nào dù là kẻ tuyệt tài, dám bảo đảm rằng người mẹ phá thai thoát khỏi hoạn nạn to tát hay những hoạn nạn xoàn”. Còn theo những bản thống kê của chánh phủ Đức Quốc hồi trước ngày thua Đồng Minh thì hằng năm có cả vạn phụ nữ chết vì phá thai. Bạn muốn phá thai xin bạn nghĩ liệu cách nào cho khéo và hơn nữa điều chúng tôi xin bạn để ý là bạn nên coi chừng luật pháp của nhà nước về tội này. Đó là chúng tôi chưa nói đến luật pháp rùng rợn của “thẩm phán tối cao”, người đã sáng tạo và cầm quyền vận của bạn, của con bạn. Bạn đã phạm tội dâm, đã phạm tội sát tử rồi nếu bạn vì phá thai mà vong mệnh thì phải trả lời như thế nào với quan thẩm phán chí tôn ấy. Ghê quá. Bạn nói: “…thì tôi chưa phá thai. Tôi sẽ đến một nhà bảo sanh xa lạ sinh hạ con rồi đem nó cho quách một nhà mồ côi nào đó “. Được. Đó là quyền của bạna. Song bạn ạ, lương tâm làm mẹ của bạn đâu. Giòng máu của bạn, tâm hồn của bạn ở trong đứa con của bạn mà. Bạn đành tâm để nó sống kiếp cô đơn lạnh lùng, không tình mẹ dưới mái nhà xa lạ ấy sao? Con bạn có quyền gọi bạn là mẹ lắm, có quyền hưởng những cái nhìn dịu hiền của bạn, cần được bạn nuôi dưỡng săn sóc vào những khi ốm đau lắm. Bạn đành tìm nhục lạc cách ích kỹ rồi bây giờ xử tàn ác với con mình hay sao? Rồi bạn tiếp: “thì thôi, tôi đem con tôi về nuôi”. Cũng được nữa. Song đứa con “không cha” ấy, chúng tôi sợ là một thứ tòa án thường nhựt cho kiếp sống của bạn. Trông con, bạn thương thiệt vì chúng là giòng máu của mình, nhưng làm sao bạn khỏi liên tưởng đến bao nhiêu cái nhân khả ố đã sinh ra nó. Có khi đang hôn cách âu yếm, bạn bỗng nhớ bao nhiêu cái hôn điên cuồng, nhơ bẩn của mình xưa trên con đường trụy lạc. Thĩnh thoảng cũng ngó xiên qua đứa hài nhi hình ảnh của một con người giả dối, ích kỹ, lạm dụng vả tự đáy lòng bạn, bạn nghe vọng lên hồi chuông não ruột bảo rằng bạn đã một lần… tội lỗi. Bạn ơi, vui thù gì mà làm mẹ như vậy. Đó là chúng tôi chưa nói đến ba tấc lưỡi người đời: Thiên hạ thỉnh thoảng hỏi con của bạn: “cha mày ở đâu”. Trời ơi, thưa bạn đau lòng biết bao nhiêu. Chúng tôi xin nói vài lời xin bạn suy xét. Bạn nên cân lường cái hại của lối xã giao rộng, của sự sa ngã với sự khôn ngoan sống vừa bặt thiệp mà vừa cẩn thận trong khi giao tiếp các bạn trai.

i) – Mê bỏ ăn, bỏ ngủ. Ở trên chúng tôi đã nói rằng sau tuổi dậy thì, người bạn gái ở thôn dã cũng như ở thành thị thường bàn bạc về các bạn trai. Ngoài ra mối thích này họ còn một mối thích nữa là đọc tiểu thuyết. Hai tiếng tiểu thuyết chúng tôi dùng đây có một nghĩa riêng. Tiểu thuyết mà bạn gái ưa là tất cả những sách báo gì viết bằng lối văn bay bướm bàn về nam nữ, về yêu đương, về cuộc sống uyên ương hạnh phúc. Dưới mái nhà gia đình cũng như trên ghế nhà trường, bạn gái trốn tránh cha mẹ, thầy giáo, để nuốt hết cuốn tiểu thuyết này đến lố khác. Họ mê thích ngòi bút nào chuyên bàn tình yêu hay tâm tính của các bạn trai. Với não tưởng tượng phong phú, không cương với tính hiếu kỳ vô hạn với nguồn cảm xuân tươi, họ để con tim thèm yêu của mình rào rạt rung động theo những nhịp cảm của các nhân vật trong sách báo mà họ đọc. Họ cố theo dõi từng bước đi, từng lời nói hơi thở của những chàng trai, những cô gái có cuộc đời tình ái đầy thơ mộng sướng vui. Phải nhìn nhận rằng, bạn gái đọc tiểu thuyết nhiều hơn bạn trai. Và lối đọc của họ là lối đọc “chạy giặc” đọc lấy chuyện. Trừ ra đoạn nào họ khoái thích thì họ đọc đi đọc lại nhiều lần. Không phải đọc để học khôn bằng cách thu thập những ý tưởng cao sâu, để thưởng thức những ý tưởng hoa mỹ của văn chương, mà để cái thú vị ái tình của những nhân vật mà họ nhận thấy mình hay người bạn trai nào mà mình quen biết có giống chút ít. Nhiều bạn gái quanh năm không tiến phát về tinh thần, nhiều bạn gái có ý nghĩ lập gia đình rất sớm hay chôn đời hoa trong vũng lầy trụy lạc chỉ vì mê say đọc tiểu thuyết xấu về ái tình đến bỏ ăn bỏ ngủ. Sự đọc sách xấu của bạn gái còn gây cho họ nhiều kết quả đáng tiếc nữa. Nhiều cô gái có tâm hồn già trước tuổi, có bộ mặt nhăn như bà lão đau ốm, có thái độ lúc nào cũng trầm ngâm như những triết gia chán đời vào tuổi tang du, tại vì quá bị ảnh hưởng bời những cảnh éo le, chua chát trong tiểu thuyết. Cũng có nhiều bạn gái không chịu có đôi bạn vì yếm thế cho cuộc đời là bến mê giả dối.

Có bạn khác tỏ thái độ khi rẻ những bạn trai họ gặp trong thực tế, họ mong chờ những bực “siêu nhân” trong tiểu thuyết.

Sau hết một tai hại tường xảy ra cho những bạn gái đọc sách “nước rút” là sự mệt óc và bệnh thần kinh. Cơ cấu sinh lý của bạn gái xét cách chung không đặng vững chắc như của bạn trai, nên khi họ mải miết đọc sách, đọc lẹ lẹ, óc bị mệt lả, thần kinh luôn luôn căng thẳng, sau cùng họ nghe sức lực kiệt quệ, St. Brooke nói: “Thói quen đọc nhiều, đọc phớt phớt làm suy giảm tinh thần”. lời này tác giả có ý nói cho hai phái nam nữ và nó rất đúng cho phái nữ.

j) Một phương thế chọn lựa tài tử. Có nhiiều bạn gái đi coi hát bộ, cải lương, chớp bóng, tuồng kịch để giải trí để học khôn về cuộc đời trong những gì mình coi. Điều đó rất có ích lợi. Những cuộc đời thu gọn lại trên sân khấu hay màn bạc giúp bạn gái sống nhiều đời sống, thấy rõ bề mặt và bề trái của xã hội để chuẩn bị cho mình mớ bí quyết thành công ở ngày mai. Song đáng tiếc là có nhiều bạn gái ghiền các món tiêu khiển này như người ghiền thuốc phiện. Nhất là ở thời đại ta, nơi đô thành có không ít thiếu nữ coi việc “đi xi nê” như một lẽ sống. Họ đi với nhiều mục đích. Đi để tiêu sầu giải muộn. Đi để chưng khoe quần áo, dung dạng cũng có. Mà nhất là đi để “gặp gỡ”, để tìm kiếm trên sân khấu, trên màn bạc thứ người mà họ say mê, họ tưởng tượng thấy tài tử là anh hùng. Tâm hồn bị ái tình chi phối khắc nghiệt, não tưởng tượng tuyệt vời phong phú nguồn tình cảm dậy sóng ồn ào, người bạn gái thấy cần tìm những đối tượng “như ý” cho con tim khát đói tình yêu cảu mình. Trong khi đọc tiểu thuyết họ không mấy bị cảm xúc vì thị quan, còn lúc coi hát hay xem chớp bóng họ bị cảm xúc như mục kích cuộc đời thực tế. Những thèm muốn về cảnh sống gia đình, về việc chăn gối cìm sâu trong tiềm thức của bạn gái, lúc họ đăm mắt nhìn những cặp uyên ương hôn hít nhau trên sân khấu, trên màn bạc, bỗng đùng đùng nổi dậy. Thiếu gì bạn gái có thể giữ mình trinh khiết được đến khi kết hôn, nhưng vì quá say mê coi hát, coi chớp bóng để thưởng thức những tài tử, nên phải bị dục tình ồ ạt nổi dậy, lôi cuốn và bị đánh lừa bởi những tên “sở khanh” ghiền dâm mà cuộc đời hoa đành tàn cỗi một cách oan uổng. Trong lúc đôi mắt gắn trên màn bạc, người bạn gái thường thiếu tự chủ. Họ dễ bị lôi cuốn bởi nhan sắc, tài ba của những nhân vật mà họ mê. Họ dồn hết tâm tư vào những điệu bộ họ cho là tuyệt. Bao nhiêu lời nói, cử chỉ, hành vi của các nhân vật “hùng” săn sâu vào tâm não họ, khiến họ có một mối tình yêu man mác. Họ, hoặc muốn sống gần các nhân vật ấy hoặc muốn người chồng mà họ cho là “lý tưởng”. Đến khi phải phủi ghế ra về, họ thấy lòng “bâng khuâng” buồn. Não tưởng tượng của họ cứ vẽ lại cho họ những nhân vật họ đã say mê. Cuộc sống của họ cứ vì thế mà đắm chìm trong biển mộng ái tình vô biên. Từ đây họ rất kén chọn người trăm năm. Phần nhiều bạn trai ngấp nghé họ, lúc nhục tình của họ không nổi lên lọ hay cho là xoàng là không có cái gì tuyệt. Họ muốn tìm một con người xương thịt y như con người họ tưởng tượng. Và kết quả là sao bạn biết không? Kết quả là rất tai hại. Là có nhiều “cô gái già” già đi rất mực mà vẫn đợi, vận mơ mộng đức ông chồng lý tưởng và có lẽ đến xuống lỗ cũng không làm sao nếm được thú vị của đời hôn nhân.

k)Bác sĩ chữa không được. Tuổi sống ngay thơ, căn cứ vào thực tế, của người bạn gái đã qua đi rồi. Cô không còn ôm búp bê ru hát hò ơ trên võng với cõi lòng tự nhiên và vô tư lự với đời. Hơn một lần chúng tôi đã nói cô đã bước qua một đoạn đời mới trong đó có những giây phút nghĩ ngợi về tương lai. Lòng cô dệt toàn bằng những cao vọng. Nhưng dù có nhiều trù nghĩ, tâm hồn bạn gái không bồng bột vui vẻ, mà phải mang một chứng bệnh mà người ta nói chơi là “bác sĩ chữa không được”. Đó là bệnh buồn. Không phải bạn gái gặp tang chế rủi ro hay tai nạn chi mà buồn. Mà một cách vô lý, vô cớ cô nghe “mưa rơi” trong vườn lòng. Tận đáy tâm hồn họ nghe bâng khuâng sầu, man mác buồn, dã dượi buồn, buồn như bóng thuyền chiều hôm, buồn tựa cánh chim trên trời, buồn hơn cả bãi tha ma, những cõi lòng cô phụ. Nỗi u buồn họ thường để bộc lộ ra ở đôi mắt, trong đó người ta thấy cái gì chầm chậm mơ mơ, dài dài, tất cả đều rầu rỉ như một màu nhung. Họ thường có những giờ khắc không làm gì hết. Chân ở cõi phàm nhưng họ để hồn phách lạc vào cõi tiên thánh ở đâu. Thỉnh thoảng họ ngồi lấy tay quẹt quẹt dưới đất, cầm gác đầu gối, mắt ngó hình vẽ, nhưng trí não đắm chìm trong một biển khỗ vô biên. Bao lần bạn gái nói một cánh bướm, như hoa sớm nở tối tàn. Nhiều lúc họ có tâm hồn già cả, rất yếm thế. Vẫn hiểu như người ta thường nói “Không có tâm hồn cao cả nào mà không đượm vẻ âu sầu”. Song thứ âu sầu hiểu đây là âu sầu căn cứ trên sự khôn ngoan trầm tư mặc tưởng với nhân tình thế thái. Người ta âu sầu vì trong dĩ vãng gặp nhiều thất bại, ở hiện tại ít may mắn và ở tương lai mờ mịt éo le. Người ta buồn vì lo đại nghiệp không biết làm sao hoàn thành lý tưởng, phải chuẩn bị làm sao để được chiếm đoạt. Phần nhiều những đại nhân đều có nhiều lúc âu sầu như vậy và dù âu sầu phải lẽ, nó bao giờ cũng tai hại cho thân xác cũng như tâm hồn. Còn thứ âu sầu buồn của bạn gái sau tuổi dậy thì đây là thứ sầu buồn không phải của đại nhân gì hết, thứ sầu buồn vô lý, đượm màu tình cảm. Nền tảng của bệnh sầu độc hại này là niềm băn khoăn, lo lắng bồn chồn, hồ nghi, thèm khát về ái tình, về cuộc tình duyên, về kiếp sống gia thất ở ngày mai. Cho đến bao giờ người bạn gái chưa gởi thẳng trái tim của mình vào một đối tượng yêu, đi tu thì gởi vào Phật, vào Trời, ở thế gian thì gởi vào tri kỷ, thì bạn gái vẫn… vô hạn buồn.

l) Thổi lửa dâm. Phải công bình nhìn nhận rằng khiêu vũ là một nghệ thuật làm thỏa mãn óc thẩm mỹ của con người không ít. Khiêu vũ không như nhiều người lầm tưởng là chỉ có ở Âu – Mỹ hay ở nhiều nước văn minh ngày nay, mà nó đã có rất lâu ở đời – ít ra cũng mười mấy thế kỷ – và có cả ở những dân tộc lạc hậu Nam Mỹ, Phi Châu. Hẳn trong cách nhảy múa trong âm nhạc, có cái đẹp thu hút, hẳn nhảy nhót có cách điệu là một phương thế bạch lộ rõ cõi lòng nên người ta mới ưa khiêu vũ, người ta mới sản xuất nó lâu đời và thi hành nó ở nhiều chổ. Cho nên dù có tinh thần chậm tiến thế nào, có óc luân lý nghiêm khắc đến đâu, người ta cũng nên nói cách công bình rằng khiêu vũ tự nó là một nghệ thuật tốt đẹp và đáng khen, đáng khuyến khích, nếu người ta thi hành nó một cách trong sạch. Có điều đáng tiếc là hiện nay trong nhiều thành thị Ở nhiều nước tự xưng là văn minh, có nhiều cuộc tổ chức khiêu dâm ô uế. Khiêu vụ Ở thời đại ta phần nhiều không còn là nghệ thuật thanh cao nữa mà biến thành một phương kế để trai gái gặp gỡ nhau, bộc lộ tâm tình, bán rẻ tình chung, làm hao tổn sinh lực và ngạo nghễ nhân cách một cách trắng trợn. Hãy nghe L. Honoré nói: “… Ở một thời có nhiều trò khiêu vũ tượng trưng và diễn tả cuộc sống ái ân. Đàn ông tự hiến thân mình, thiếu nữ thì thụ nhận và cả hai vui sướng bằng cách gần sát nhau, làm chủ lấy nhau trong một thời”. Nhiều người nói theo đời sống mới ai cũng cần học khiêu vũ và ban đêm đi dạo chơi là phải tìm nơi để nhảy. Welter nói: “Thà phải ốm nhách trong tay người đàn bà đẹp hơn là mập kết xù trong chiếc ghế bành”. Sống trong một thời đại mà nhiều người say mê khiêu vũ như vậy nhiều bạn gái cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của họ. Ở thành thị một số đông bạn gái dám bỏ học hành để đi học khiêu vũ để tỏ ra mình là “văn minh”. Hơn nữa khiêu vũ được họ xem như là một phương thế làm thỏa mản một phần nào bản năng tính dục sôi cuộn trong con người của họ. Họ mê thích những điệu khiêu vũ gợi dâm như Mamboo, Tango, Rumba. Trong lúc khiêu vũ họ hết tự chủ, để cho con người của mình làm nô lệ tình cảm. Dưới ánh đèn mờ, họ đã mất đi tính thẹn thùng và theo điệu nhạc ru buồn, họ điên cuồng phú thác thân thế mình cho bạn trai để làm đồ chơi xấu hổ cho trai. Bác sĩ Binet nói: “chính khiêu vũ đã làm cho người đàn bà nô lệ người đàn ông trong chốc lát”. Bởi ý chí tự nhiên nghèo nàn, bởi ái tình nhục dục quá bị kích động và thường bởi men rượu làm mờ mịt trí khôn, người bạn gái trong lúc khiêu vũ có những giây phút sung sướng đến nỗi có thái độ cuồng dại, đáng khinh. Paul Valéry hỏi rất phải lẽ: “Dưới cặp mắt lạnh nhạt, cô gái đang khiêu vũ phải chăng là một con điên?” Câu hỏi này diễn tả được diện tướng và tâm trạng của những bạn gái lạm dụng khiêu vũ để thỏa mãn lòng mê dâm của mình. Tay nắm tay, thân thể cọ sát nhau, đầu vai đụng chạm, cặp trai gái khiêu vũ trong lúc bản năng tính dục quá cuồng bạo thường tùng dịp đèn mờ hay tắt để hôn hít nựng nịu nhau cách đắm đuối. Bác sĩ O. F. Schener đã phải phàn nàn: “Ý nghĩ của hầu hết mọi cuộc khiêu vũ là nam nữ tìm kiếm nhau, khiến họ gần gũi nhau, nựng nịu nhau. Và tất cả những việc ấy chỉ có mục đích khiêu khích cảm quan. “Không cần chúng tôi nói bạn cũng dư biết rằng thường sau những cuộc khiêu vũ, các tài tử “đồng điệu” với nhau khó có bề thoát khỏi nanh vuốt của quỷ dâm dục núp sẵn ở những phòng ngủ hay nơi nào hẻo lánh.

Vậy tóm lại, thiết tưởng người bạn gái có lương tâm trong sạch, khôn ngoan, biết lo cho vận mệnh, thanh danh của mình nếu muốn khiêu vũ thì nên chọn những vũ điệu trong sạch và thà mang tiếng là “lù khù”, là “quê mùa” hơn là đem thân vàng ngọc đưa cho những gã mê dâm điên cuồng dày xéo cách ô nhơ.

m) Nào ai muốn ăn lông ở lỗ. Mấy lần này chúng tôi muốn viết riêng cho một số rất ít bạn gái ở thành phố. Những bạn gái thôn quê hay đa số bạn gái khác ở thành thị giá có đọc, xin đừng buồn chúng tôi. Một sự thật đáng tiếc là ở nhiều nước, chốn thành thị, có một số bạn gái muốn khoe thân thể của mình, muốn khiêu gợi dâm tính của các bạn trai, nên ăn mặc cực kỳ trống trải. Có lẽ họ tự nói: “Nào ai muốn ăn lông ở lỗ” khi nhiều cặp mắt lương thiện oán trách rằng họ ước trở lại thời thái cổ, lúc mà nam nữ trần truồng về đêm nằm như nhộng trong bọng đá, lùm cây. Và họ tiếc: “Đó chỉ là một cách trang sức kim thời, nói theo người Pháp đó là một “mốt”… Thiệt ra con người có tự do. Các bạn gái này có tự do ăn mặc theo sở thích. Song thiết nghĩ sự tự do nào cũng cần có lương tri điều khiển. Giá trong xã hội loài người tự cổ chí kim, từ Tây sang Đông ai cũng ở truồng ở trần hết thì theo lương tri chúng ta không nên mặc quần áo làm gì, mặc dù chúng ta có tự do. Song bởi tự nhiên con người có tính thẹn thùng muốn che kín thân thể của mình, về mặt sinh dục, muốn tránh những khiêu gợi có hại vừa cho thân thể vừa cho nhân cách. Thiên hạ sau thời ăn lông ở lỗ đến bây giờ, phần đông theo thiên tính này, thì thiết tưởng số ít bạn gái nói trên không nên đi ngược lại làm gì. Các cô có thiếu gì cách trang sức cho mình thêm duyên sắc. Trên kia chúng tôi đã nói rằng sự kín đáo của người nữ khiến họ dễ được người ta yêu thích hơn là sự lõa lồ. Không lẽ các bạn viện lý vì nực quá. Nếu thế cũng chẳng thiếu gì cách trang sức vừa khiến thân thể đẹp đẽ vừa không làm cho nó rịn mồ hôi. Bằng các bạn muốn dùng sự trần truồng để khêu gợi thì nặng tội quá. Đối với mình, bạn đã coi rẻ nhân cách, phẩm giá để làm đối tượng ngấp nghé cho những cặp mắt khiêu dâm. Đối với các bạn trai, bạn làm cớ cho nhiều tâm hồn mất đi ánh sáng khiết bạch. Thiết tưởng nếu bạn muốn người ta quý chuộng thì như chúng tôi đã nói, bạn nên ưa thích sự thẹn thùng kín đáo. Bạn nên mua lòng những con người có óc phán đoán lành mạnh, có cặp mắt thẩm mỹ thanh cao. Bạn ham làm gì những cái nhìn của những con người mà tâm can là sào huyệt của vòi lửa dâm ô, những con người chỉ mong lạm dụng bạn rồi sẽ coi bạn như xác mía. Hơn nữa bạn nên nhớ rằng cuộc sống của con người trải qua nhiều giai đoạn tiến hóa. Chúng ta tiến hóa từ dã man đến văn minh và phải đi theo đà ấy chứ không được phép thoái hóa. Trong chúng ta, vì nhân phẩm bắt buộc không ai được quyền ăn ở như một vài giống thú vật thời tiền sử: con cái ngày tối ở trong hang động hay đi chỗ này chỗ nọ luôn cần được con đực mơn trớn, liếm láp ở cơ quan sinh dục một cách ô uế tục tằn. Chúng ta hãy nghe một nhà thông thái nói: “Chúng ta là người, chúng ta thông minh và thanh nhã”.

n) Hàng rào của ái tình. Đọc chúng tôi đến đây, bạn đã dư biết trong tòa nhà tình cảm của bạn gái, ái tình là yếu tố trụ cột. Từ khi bước vào ngưỡng cửa dậy thì, họ có ngay thành kiến rằng đời họ sẽ dệt ngay toàn bằng phúc lạc, nên họ thích yêu và cũng thích được yêu. Và bởi một căn bệnh của quả tim là tính ích kỷ đam mê, họ đặc cho ái tình của họ một hàng rào kiên cố tức là sự ghen tuông sâu độc. Họ có thể quảng tâm với bạn bè đồng song, với bạn tâm giao hay ai khác về vấn đề gì chớ về vấn đề tình ái thì nhất định họ rất keo kiệt, nhỏ mọn, tham lam. Chúng tôi đã nói, người nam thường yêu nhìn chứ còn họ, họ yêu ai, yêu hết tâm hồn, hết sức lực và thường yêu với ái tình trong sạch, thứ ái tình của người mẹ. Song có điều đặc biệt là thứ ái tình của họ một khi đã gởi vào đối tượng nào thì đối tượng ấy phải trót lọt tuộc quyền sở hữu của họ. Gillet nói: “Khi người bạn gái yêu… là họ gồm thu tất cả về mình”. Không phải hết mọi bạn gái đều có tấm lòng ghen tuông sâu độc như Hermione hay Hoạn Thư song chắc chắn mỗi người đều có bản năng ghen tuông. Nguyễn Du, một thi hào mà cũng là một nhà tâm lý, đã đặt vào miệng vợ chính Thúc Sinh, đại diện cho giới phụ nữ mấy vần thơ diễn tả được hết tâm lý ích kỷ về ái tình của họ:

“Rằng: Tôi chút dạ đàn bà”
“Ghen tuông thì cũng người ta thường tình”

Căn cứ vào kinh nghiêm, người dân quê Việt Nam hát rất chí lý dưới lũy tre xanh hay bên trong nương khoai, ao ấu:

“Ớt nào mà ớt chẳng cay
Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

Và lòng ghen tuông của bạn gái có thể diễn lộ ra dưới nhiều hình thức. Nếu biết được bạn nào “đánh cắp” người tri âm, người vị hôn phu hay người chồng của họ thì thường trước hết họ cố gắng “hạ” kẻ thù của mình bằng những lời hành tỏi, vu khống thậm tệ. Họ vì lòng ghen cay độc bất kể kẻ thù là chị em bạn, chị em họ hàng hay chị em ruột. Họ dám hy sinh ngay mọi tình cảm khác với kẻ này để đặt ái tình lên trên hết. Họ dám bỏ ăn bỏ ngủ để năn nỉ, oán trách bạn tình sao chia lòng sẻ dạ, bội tín cùng họ, oán trách song vẫn còn yêu mến cách sâu xa. Trước mặt bạn tình họ không tiếc lời cao thấp mỉa mai ngạo nghễ kẻ chiếm trộm đối tượng yêu của họ. Cõi lòng của họ được hai lĩnh vực trì lôi. Một bên là lĩnh vực ái tình họ đối với người mình yêu. Bình thường ái tình này không nổi dậy với cườn độ cao, song khi bị hăm dọa thì lại đùng đùng sôi cuộn. Bên kia là lực lượng ghen tị, con đẻ của tình yêu chân thành ích kỷ. Lực lượng này bởi lửa tâm can đập càng nồng chuyển thành một thứ tâm tính ghét người cay độc phi thường. Nó có thể khiến tâm can của người bạn gái bị nghiền, thức suốt sáng bên ngọn đèn mờ trong phòng vắng để nuối tiếc, hận thù và rơi lụy. Lòng ghen tuông có cái ma lực khiến người bạn gái nhiều lúc dữ như hổ cái và thô lỗ đến lạnh mình. Chúng tôi được gặp có rất nhiều đàn bà có tình tình hiền dịu, có lòng đạo hạnh gương mẫu, song khi gặp chồng “tham ván bài huyền” thì nổi tam bành, chành môi, trợn mắt, đay nghiến chồng và nguyền rủa kẻ mình ghanh tị bằng những tiếng rất tục tằn.

Lòng ghen tuông nhiều lúc thúc đẩy bạn gái dùng những phương thế đáng khiếp sợ để làm hại sinh mệnh kẻ tình địch của mình. Cách nay ít năm, chúng tôi biết được một cuộc trả thù ghen tuông rất ghê gớm. Trong một gia đình nọ, có một cô gái chừng 18 tuổi. Cô tha thiết yêu một chành thanh niên ở gần nhà cô. Chành thanh này có một người em gái bà con cùng ở chung một nhà với chàng. Cô gái ấy là bạn đồng song với người em gái ở cùng nhà với chàng thanh niên này, song có nhan sắc, duyên dáng hơn cô bội phần. Bấy lâu cô vẫn thân thích với người em này và thường giao du với nàng để có dịp gặp gỡ người yêu của mình. Nhưng ngày nọ, có người cho cô hay rằng chính người em gái ấy đã dâm loạn, đã yêu anh mình tức là người tình của cô và hiện giờ cô gái ấy đã có mang chừng vài tháng. Cô vừa nghe ác tin này, can tràng sôi lên sùng sục và quyết tâm tìm mọi cách để trả thù. Buổi chiều nọ đến nhà người tình chơi, cô có lận trong lưng quần một gói nhỏ. Đó là gói ống khói đèn ca hát. Cô tính trước mưu cơ nên nhân cơ hội lúc bạn mình nấu cơm cô giả đò lăn xăn lấy nùi giẻ chắt nước cơm cho bạn để có cơ hội rắc ống khói đèn ca hát vào nồi cơm để sát hại người tình địch. Nhưng trước khi ra tay, cô chợt nhớ rằng người yêu của mình cũng cùng ăn cơm chung với người tình địch của mình. Nếu thi hành kế ấy thì gián tiếp giết người yêu của mình đi. Vì thế cô không bỏ ống khói đèn vào nồi cơm và sau cùng từ giã bạn ra về trong tức giận hối tiếc. Nhưng ngay đêm ấy cô lại mò tới nhà bạn mình lần nữa. Cô lận theo trong mình năm cây kéo dù mài nhọn như tên. Xuyên qua kẹt vách là ngay mùng của bạn mình ngủ, cô phóng liên tiếp ba cây kéo dù nhọn lỉu. Mấy tiếng la ghê hồn rùng rơn rú lên trong đêm sương. Cô đụi đụi chạy về nhà, lòng hồi hộp và sung sướng.

Không sợ già hàm, chúng tôi xin kể tiếp một chuyện. Chị T. một người chuyên bán cá ở thôn quê thuộc tỉnh Kiến hòa. Chị chỉ có một người chồng quanh năm chỉ biết đánh bài và nghèo khó. Chị T. tuy cực khổ, ngày hai sương một nắng để nuôi gia đình, song ít khi cự nự, phàn nàn chồng vì sự Ở không nhưng. Có điều kỵ nhất ở chồng là tật hoa nguyệt. Một ngày nọ, chị hay được chồng chị đã ngoại tình cùng một cô nàng bán đậy phộng tên là B. cũng ở cùng xóm chợ với chị. Máu ghen trong người sôi trào, chị T. quyết định trả thù. Trong gia đình hoặc lúc ra chợ, hễ gặp cô B. là chị chửi cô ta không biết tàu xe nào chở cho hết. Bữa kia chị quyết dùng võ lực để trả thù. Chị không định giết chết cô B. nhưng chỉ cho cô ta “mang bệnh hậu” như lời chị “tuyên bố”. Cô B. có mang chừng bốn năm tháng. Chiều ba mươi tết, chồng chị bảo với chị rằng ba má nói về gia đình bên anh để chung vui với anh em lúc rước ông bà nên anh cần phải có mặt. Chị biết chồng chị nói láo, nhưng vẫn để cho chồng đi. Anh Thúc Sinh nào đã đi về nhà cha mẹ để rước tổ tiên gì, mà đi thẳng vào quán cô B. Trong lúc hai người này đang bàn tâm sự cách đường mật, chị T. như một con gấu cái, nhảy vào túm đầu cô B. Miệng chị thì chửi chồng, tay chị thì dìm cô B. xuống và với những quả đấm như búa nện, cô bửa lên bụng cô B. như thợ rèn đập sắt. Lúc chị buông cô B. ra thì cô này đã ngất đi và phải mất một hồi lâu mới tỉnh lại…

Thưa bạn, trong xã hội loài người từ cổ chí kim, từ đông sang tây có biết bao cuộc trả thù vì ghen tuông như thế. Có lẽ bạn đã biết nhiều trường hợp hơn chúng tôi. Thì ra chúng ta thấy rằng bạn gái ái tình là vật quý báu, có thể nói rằng nó là “huyết mạch” của họ. Họ có thể coi rẻ như bèo nào pháp luật, nào luân lý, nào thanh danh để độc chiếm người yêu bằng những thủ đoạn cách lạnh mình. Nếu bạn gái nào không dùng những phương thế bạo động để ghen tuông thì ho…. sẽ làm tốt. Thưa các bạn, làm tốt ở bạn gái cũng là một phương thế họ thường dùng để giữ vững trái tim mà họ làm chủ. Lúc đàm luận cùng người yêu, họ hay phanh phui nhưng khuyết điểm thể xác của kẻ thù cốt đề cao mình. Họ say mê trong việc trang điểm để cho người yêu chỉ say mê một mình họ. Trong thời gian bị người yêu bội bạc, họ ít có thái độ tự đắc vì mình đẹp, vì mình là kẻ mà đàn ông cầu lụy, chạy theo như xưa. Bây giờ họ rất săn sớm để gặp gỡ người tình để bàn luận đủ thứ tâm sự. Trong khi đối diện với người yêu họ hay giả đò nói rằng họ không còn yêu nữa. Họ nói vậy không phải để ly khai mà để khiêu khích người yêu, khiến kẻ này nếu còn thân tình với họ thì bộc lộ ra. Họ thích nói lẩy những câu đại để: “Từ nay người ta có trái tim khác rồi… Em mà có ra gì…”. Nhưng nói xa nói gần, nói giả vờ khích giục, sau cùng họ cũng phải nói thẳng rằng họ yêu người tình cũ cách thiết tha, nồng mặn. Nếu lúc họ nói như thế người tình tỏ ra còn yêu họ, bộc bạch những câu nói âu yếm, đặt những cái hôn say đắm trên má họ, họ sẽ khoái trá vô cùng. Nếu bị đối xử bằng những thái độ lạnh nhạt, nhất là bị mắng chửi hay bị đánh đập thì tức tốc họ đỏ bừng mặt lên hay tái môi đi và nghiến răng không lời trách móc thậm tệ. Người bạn gái không phải chỉ ghen tuông khi biết mình bạc tình mà còn ghen tuông khi thấy các chị em bạn được nhiều bạn trai hơn mình, có bóng sắc, có duyên dáng, dễ thu hút hơn mình. Họ dám coi rẻ tình bạn để ghanh tị với bạn, rán thu hút bạn trai hơn bạn. Có người nói các bạn gái không bao giờ có bạn bè thật, mà chỉ có những địch thủ. Lời này tuy không dùng tuyệt đối nhưng có chừa chút ít sự thật. Nói cách chung các bạn gái coi ái tình trong hơn tình bạn. Dù đối chị em thân mật thế nào, hễ nghe “rục rịch” rằng có cậu con trai nào yêu bạn hơn mình, hễ biết được một bạn trai mà họ và bạn họ quen gởi thư hay tặng quà cho bạn nhiều hơn là họ có thái độ lạnh lạt hoặc hờn tủi ngay. Trong khi nói chuyện cùng người lớn tuổi hay nhỏ tuổi hơn họ mà đồng phái cùng họ, trong khi bàn luận cùng bạn trai, họ hay nói xấu các bạn gái của mình, họ có ý dìm kẻ khác cốt để mình nổi bật lên và được người ta yêu thích. Nhiều khi muốn vượt thắng các bạn hữu trong cuộc giao thiệp với phái mạnh, họ mất cả sự e lệ tự nhiên và có những thái độ táo bạo khác thường. Lắm lúc họ tích cực trêu chọc bạn trai để khoe tài ăn nói, hoặc để tỏ duyên dáng trong cách nói hầu thu hút bạn trai.

Tóm lại, chúng tôi không thể kể hết trăm hình vạn trạng lòng ghen tuông của người bạn gái. Họ coi tâm tình này như một thứ hàng rào hay nói đúng hơn một thứ lợi khí để bảo vệ tình yêu của mình và chim “trọn gói” người bạn tình. Người ta có thể nói không sợ sai lầm rằng: “Không mấy bạn gái không có thói ghen tuông”. Thiệt ra không thể có một tình yêu chân chính mà không có sức ganh tị. Nhưng thiết tưởng dù tình yêu chân chính thể nào bạn gái cũng nên đôi khi biết tự chủ để tránh những kết quả nhiều khi khốc hại do tính ghen gây ra. Các bạn nên nhớ rằng trong đời tình ái đôi khi cũng phải biết tỏ ra thận trọng để gìn giữ tình yêu. Nhưng dù sao cũng tỏ ra quảng đại thanh cao. Vả lại, có khi các bạn mất trái tim của người tình chỉ vì tính nết của các bạn đáng chán, duyên dáng các bạn cẩu thả, việc trang sức các bạn coi thường và nhiều lúc tỏ ra tự đắc, ít mơn trớn người yêu. Bạn hãy tận tâm tỏ ra mình là một ý trung nhân hay là một người vợ đường hoàng đi. Giá bạn đã tận tâm thu hút tình yêu mến của họ cách chân thành rồi mà họ còn phụ bạc bạn thì hãy hiên ngang nói: “Tôi bất cần”. Phải dám dứt khoát như vậy. Lẽ dĩ nhiên trong đời hôn nhân sự dứt khoát này không phải để ly dị mà để chứng cho người nam biết rằng họ quấy, họ là kẻ “có lê quên lựu, có trăng quên đèn”. Hơn nữa, bạn có luyến tiếc làm gì hạng người dễ bội bạc, nay gởi trái tim chỗ này mai gởi cho chỗ khác. Bạn hãy dám cứng rắn với người yêu, cứng rắn nhưng quân tử, âm thầm không tiểu nhân chửi mắng tình địch cũng không dở những trò ác độc đê hèn. Chúng tôi dám chắc sau cùng người yêu của bạn sẽ mến phục bạn và… “Lá rụng sẽ… về cội”. Bạn đừng lo.

o) Là một nồi nước sôi. Ngoài phương diện ái tình, tâm hồn người bạn gái sau tuổi cặp kê như người ta thường ví là một nồi nước sôi. Không thua gì các bạn trai đồng niên, họ bồng bột xây dựng lý tưởng cho ngày mai được tươi đẹp. Lúc nào họ cũng bâng khuâng tìm cho mình một lẽ sống để tranh đấu anh dũng như bao kẻ tuấn kiệt trên đời. Thường họ có óc chủ quan và phán đoán tuyệt đối. Ý lực mà họ quan niệm nhân sinh, ý lực chi phối cuộc sống hiện tại của họ, thường họ quan niệm theo tầm hiểu non nớt của mình và cứ câu nệ cho mình là chân lý. Các ý tưởng nào nghịch với ý lực của họ đều bị họ kết án là sai lầm. Những phụ nữ cao tuổi hơn họ, ăn mặc, nói năng hành động cách nào đó khác họ, họ đều cho là hủ lậu. Họ tin tưởng rằng mình “văn minh” hơn, hợp thời hơn, tân tiến hơn. Dưới mái gia đình nhiều lúc họ phải bực dọc vì cha mẹ, bởi họ có thành kiến rằng cha mẹ của họ làm gì cũng có chút ít óc hủ lậu. Họ hay gạn lọc, phê phán những giáo từ của cha mẹ chứ không chịu tin dễ dàng như hồi lúc còn thơ ấu. Trong huyết quản của họ sôi trào dòng máu nóng, nó thúc đẩy họ muốn cải tạo từ gia đình đến xã hội.

Nếu là tín đồ của một tôn giáo hay là một đảng viên một đảng chính trị này thì họ hay có những ý nghĩ hy sinh cao thượng như đi tu, đi “làm cán bộ” để phụng sự xã hội, phụng sự nhân dân. Đối với bao người trong xã hội, bạn gái tỏ ra rất quảng đại. Họ thường bố thí cho bần nhân hơn những bạn đồng tuổi với họ. Họ cũng tha thứ dễ dàng những lỗi lầm kẻ khác. Trong gia đình có những đứa em dữ như gấu luôn bị anh đánh khóc sướt mướt và rất ghét anh, trái lại mến chị vì rất thường dữ với chị song chị vẫn âu yếm thứ tha. Tuy vậy đối với kẻ lớn tuổi hơn mình, trong khi tranh biện, người bạn gái rất nóng nảy, thường cải cho thắng mà bất chấp sự va chạm lòng tự ái của kẻ khác, nhất là những người khá cao tuổi. Song đối với người lớn tuổi đồng phái với họ, người bạn gái tự nhiên dễ dàng bất đồng ý kiến. Và người ta thường thấy trong xã hội hạng này không ưa họ bao nhiêu.Tóm lại, sau khi tìm hiểu đời sống tình cảm của bạn gái bạn nhận thấy tính tình họ phiền phức mà những điều chúng tôi vừa nói chỉ là đại cương thôi. Tuy nhiên những đại cương ấy cũng có thể giúp cho bạn hiểu chút ít bạn gái là gì. Khi nào nghe nói tới họ bạn có cảm tưởng thấy một thứ người có cuộc sống tình cảm phong phú và cuộc sống này được diễn lộ ra dưới nhiều hình thức mà bất luận ai khi nghiên cứu kỹ đều phải ngạc nhiên…

About these ads

2 phản hồi

  1. [...] Tìm hiểu tâm lý bạn gái [...]

  2. Hay wá!


RSS của phản hồi TrackBack

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.